ความรู้เกี่ยวกับสัตวป่า
 
เสือดาว และ เสือดำ ( Leopard & Panther )
การกระจายพันธุ์และถิ่นที่อยู่อาศัย ของเสือดาว เสือดำ
ชื่อไทย
เสือดาว และเสือดำ
ชื่อสามัญ
Leopard และ Panther
ชื่อวิทยาศาสตร์
Panthera pardus Linnaeus , 1758
ขนาด
ความยาวลำตัวและหัว 108 – 130 cm
ความยาวหาง 80 – 100 cm
น้ำหนัก
45 – 65 kg

ลักษณะ
เสือดาวและเสือดำมีขนที่สวยงามมาก กล่าวคือ เสือดาวมีสีพื้นเป็นสีเทาหรือเหลือง มีจุดดำกระจายอยู่ทั่วลำตัวคล้ายกลีบกุหลาบ หลังหูมีสีดำและมีจุดขาวตรงกลาง ส่วนเสือดำมีขนสีดำทั้งตัว มีลายแบบเดียวกับเสือดำแต่จะไม่เห็นเด่นชัดเท่าที่ควร เพราะกลมกลืนกับสีพื้นของลำตัว ซึ่งมีสีดำ เสือดาวและเสือดำมีหางยาวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัว ซึ่งให้ประโยชน์ในการทรงตัวบนต้นไม้

การกระจายพันธุ์
มีการกระจายพันธุ์ที่กว้างขวาง พบทั้งในทวีปแอฟริกาและเอเชีย ในเอเชียพบได้ตั้งแต่จอร์แดน ซาอุดิอาระเบีย เยเมนเหนือ เยเมนใต้ โอมาน อิหร่าน อัฟกานิสถาน ปากีสถาน อินเดีย และภาคใต้ของประเทศจีน ภูฐาน ศรีลังกา เนปาล พม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม

นิเวศวิทยาและพฤติกรรม
เสือดาวและเสือดำมีความคล่องตัวสูง เป็นผู้ล่าที่มีความว่องไวล่าเหยื่อขนาดใหญ่ได้ เช่น วัวป่า ควายป่า รวมทั้งนกและสัตว์เลื้อยคลาน ชอบอาศัยในป่าสะวันนา และป่าดิบชื้น หากินตามลำพังยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ มักนอนหลับบนต้นไม้เพื่อลอบมองเหยื่อ มักจะฆ่าเหยื่อโดยการกัดที่ลำคอและขบกระดูกให้แตก เหยื่อของเสือดาวและเสือดำมักจะเป็นพวกกวาง กระต่าย เนื้อทราย นกที่อาศัยอยู่บนดิน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่บางชนิด สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและเงียบ เมื่อต้องล่าเหยื่อบนต้นไม้ ช่วงเวลาอุ้มท้องของเสือชนิดนี้นานประมาณ 90 – 105 วัน ออกลูกคราวละ 2 – 3 ตัว เมื่อโตจนมีอายุครบ ปี ก็จะแยกตัวออกไป

สถานะภาพ
IUCN (1996) ; LR/lc
CITES (1996) : Appendix I

 

ข้อมูลจาก : Wildlife in Thailand's Transborder Trade

 

 

 

บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.