ความรู้เกี่ยวกับสัตวป่า
 
 
มะกล่ำตาหนู ( American pea )
มะกล่ำตาหนู ( American pea )
ชื่ออังกฤษ American pea
ชื่อวิทยาศาสตร์ Abrus precatiorius Linn.
วงศ์ Papilionaceae
ลักษณะทั่วไป

ไม้เถาเนื้อแข็งลำต้นเล็กยาวเลื้อยปกคลุมดิน ตามลำต้นมีขนขึ้นเป็นประปราย ใบเป็นใบประกอบ ใบย่อยเรียงตัวสลับกันแบบขนนก มีใบย่อยประมาณ 8 -20 คู่ ใบย่อยรูปกลมรี ปลายใบมน ฐานใบโค้งขอบใบเรียบขนาน ด้านใต้ใบมีขนขึ้นเล็กน้อย

ดอกออกช่อแน่น ออกตามบริเวณซอกใบ กลีบเลี้ยงมีสีเขียวเรียงซ้อนกัน กลีบเลี้ยงมีรอยหยัก 4 รอย กลีบดอกมีสีขาวคล้ายดอกถั่วด้านนอกมีขนอ่อนนุ่ม กลีบดอกด้านล่างจะมีกลีบแหลมเล็กอยู่ 3 กลีบ กลีบดอกด้านบนมีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอกด้านล่าง

ผลมีลักษณะเป็นฝักติดฝักเป็นพวง ฝักจะพองออกตามตำแหน่งการอยู่ของเมล็ด ฝักอ่อนมีสีเขียว เปลือกฝักเหนียว ปลายฝักแหลม เมื่อแก่ฝักจะแตกออก ภายในมีเมล็ด 1- 6 เมล็ด รูปกลมรีสีแดง ขั้วเมล็ดมีสีดำ

พบในบริเวณที่มีความชุ่มชื้น ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด


ประโยชน์ : เป็นสมุนไพร แก้เจ็บคอ ไอแห้ง รักษาหลอดลมอักเสบ ตับอักเสบ โรคดีซ่าน เมล็ดมีพิษใช้เป็นยาฆ่าแมลง แต่ก็มีสาร Abrin ที่ใช้เป็นยาหยอดตาแก้ตาเจ็บเรื้อรัง ริดสีดวงตา ตาต้อ

โทษ : เมล็ด 1 - 2 เมล็ด อาจทำให้เสียชีวิตได้ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ช่องท้องบวม เนื้อตับตาย ไตถูกทำลาย ผู้ป่วยจะตายเนื่องจากหัวใจล้มเหลว

   
ที่มาข้อมูล หนังสือ " วัชพืช ในประเทศไทย " ( ผศ.ดร. สุรชัย มัจฉาชีพ )

บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.