บทความ บทกลอน เรื่องเล่านานา
กรรมวิธี และการทำน้ำตาลมะพร้าว
 

สำหรับคนต่างที่ต่างถิ่น ที่พอจะรู้ "มะพร้าว" ในฐานะผลไม้เปลือกหนามาก ๆ แต่ภายในกลับสะสมน้ำเอาไว้เต็มลูก พร้อมทั้งมีเนื้อที่ขาว จะเนื้ออ่อน เนื้อแก่ ก็ให้นำไปรับประทานได้หลากหลายรูปแบบ จนกระทั้ง การได้เห็นน้ำตาลก้อนสีน้ำตาลขุ่น ๆ ก็เริ่มสงสัยว่ามันทำมาจากอะไร ? ได้ยินจนคุ้นหู ก็เรียกตามว่าเป็น "น้ำตาลปี๊บ" ที่ไม่ได้อยู่ในปีบ ก็เรียกว่า "น้ำตาลปึก"

ชาวสวนปีนขึ้นพะอง  เพื่อใช้มีดปาดตาล ตัดจั่นมะพร้าว ก่อนนำกระบอกรอตาลแขวนทิ้งไว้

และแล้วในวันหนึ่ง ที่ได้รู้จัก จากการได้มี โอกาสไป เยี่ยมเยือนบ้านสวน ของรุ่นน้องคนหนึ่ง ที่แม่กลอง บรรยากาศ ที่เต็มไปด้วย ท้องร่อง และสวนมะพร้าว กับบ้านที่ทำ น้ำตาลมะพร้าว มาจากรุ่นสู่อีกรุ่น

จึงทำให้ถึงบางอ้อ ว่า น้ำตาลปีก หรือน้ำตาลปี๊บ ทำมาจากพืชใน ตระกูลมะพร้าวนี่เอง

ซึ่งโดยทั่วไป ที่แม่กลองนี้ จะเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวในอันดับต้น ๆ ซึ่งเกิดจากการสภาพภูมิประเทศที่ มีน้ำจืด ไหลไปรวมกับน้ำเค็ม เกิดน้ำกร่อย ที่พอเหมาะสำหรับ การปลูกมะพร้าวในชนิดพันธุ์ที่ให้น้ำหวานรสชาดดี อาทิ พันธุ์เท้งบ้อง พันธุ์สาริชา พันธุ์สายบัว และพันธุ์ทะเลบ้า ส่วนถัดไปในจังหวัดเพชรบุรี ที่มีพื้นที่ราบมากกว่า จะเน้นไปในการผลิตน้ำตาลจากต้นตาล นั่นเอง

เตาต้มตาล

เราคงข้ามขั้นตอนการปลูกมะพร้าวไป มาถึงเรื่องการเก็บผลผลิตที่จะนำไปทำน้ำตาล โดยชาวสวน จะต้องขึ้นไปรองน้ำจากงวงมะพร้าว ที่เรียกกันว่า จั่นมะพร้าว โดยนำ พะอง (ไม้ไผ่ที่ใช้พาดเป็นบันได ) ปีนขึ้นไป พร้อมกระบอกรอตาล และใช้มีดปาดตาล ตัดจั่น ก่อนจะนำกระบอกแขวนรองน้ำตาลไว้ ภายในกระบอกจะใส่ไม้พะยอม ไม้เคียมไว้ เพื่อป้องกันน้ำตาลบูด

โคครอบน้ำตาล ที่กำลังเดือดไม่ให้ออกนอกกระทะ

 

เมื่อถึงเวลาเก็บกระบอกตาล เตาต้มน้ำตาลก็จะเริ่มจุดไฟด้วยความร้อนสูงจากไม้ฟืน ลักษณะเตาจะก่อด้วยอิฐแดงฉาบด้วยปูนอีกที จึงสามารถทนความร้อนสูงได้ดี หากจะอยากรู้ว่าบ้านใดทำน้ำตาลบ้าง ก็หาได้ไม่ยากนัก เพราะจะเห็นท่อควันของเตาต้มตาลโผล่สูงเหนือหลังคาบ้านเลยทีเดียว

การใช้ไม้วีน้ำตาล ตีน้ำตาลให้ข้นและเนียนขึ้น

บนเตาต้มตาลจะมีกระทะใบใหญ่ 3 - 5 ใบ วางบนช่องเตา ที่ให้ความร้อนอย่างทั่วถึง เพื่อจะเคี่ยวน้ำตาลให้ข้น ในระหว่างที่ต้มน้ำตาลนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการเดือนที่มีฟองพวยพุ่ง อย่างรุนแรง คือไม้ไผ่สานกันเป็นทรงคล้ายเข่งที่ไม่มีก้น เรียกว่า "โคครอบน้ำตาล" ในระหว่างนั้น อาจจะต้องใช้โพงตักน้ำตาล จากกระทะหนึ่งสู่อีกกระทะ ก่อนที่น้ำตาลจะได้ที่ และนำลงไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำตาลอีกที เพื่อให้เนื้อของน้ำตาลเนียนขึ้น บ้างก็ใช้ ไม้วีน้ำตาล ( ลักษณะลวดขดต่อด้ามยาว ใช้กระทุ้ง แลตีน้ำตาล )

การหยอดน้ำตาลเป็นก้อน ในขณะที่น้ำตาลยังข้นและร้อนอยู่

เมื่อได้ที่แล้วก็ถึงขั้นทำให้น้ำตาลขึ้นรูปด้วยถ้วยตะไล หรือการหยอดลงบนผ้าขาวด้วยช้อนอย่างชำนาญ รวมถึงการนำไปบรรจุปี๊บ รอแห้ง แล้วบรรจุถุงพร้อมจำหน่ายอีกที นั่นเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตน้ำตาลมะพร้าว โดยสังเขป ทั้งนี้นอกเหนือจากการเป็นน้ำตาลไว้ใช้ในครัวเรือนแล้ว ส่วนหนึ่งก็จะทำเป็นน้ำตาลสด ที่เก็บแช่เย็นไว้ได้ 3-4 วัน อีกด้วย

น้ำตาลมะพร้าวที่สำเร็จรูปเรียบร้อย

" นายสุขสนาน บานเบอะ "
 
 
ศูนย์กิจกรรมเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ENAC)
7/368 เมืองทองธานี ถ.ป๊อปปูล่า ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 , Tel. / Fax. : 02-980-4651 , 089-161-7933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2017 enac-club.com All rights reserved.