กิจกรรมล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองบางขุนเทียน
20 กุมภาพันธ์ 2548

ก่อนอื่น ต้องขออภัยที่ ที่ไม่สามารถ Update ภาพ มาให้ชมในเว็บของเราตอนนี้ได้ ซึ่งจะนำมาให้ชมได้ในช่วงของเดือน เมษายน หรือ สามารถติดตามได้จาก นิตยสารรักลูก(Rakluke Family Group Co.,Ltd.) ซึ่งจะถูกจัดทำเป็นคอลัมพ์ วางแผงในช่วงเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ ทางคุณโชติรส และทีมงานของรักลูก ที่ให้การสนับสนุน และช่วยเหลือในประชาสัมพันธในกิจกรรมค่ายครั้งนี้ ไว้ ณ ที่นี่

ENAC: ชายทะเลบางขุนเทียน ในวันอาทิตย์ที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ และร่วมสนุกสนาน ไปกับ "ค่ายเรียนรู้สู่ธรรมชาติ" ในชื่อตอน วันหรรษาที่ป่าชายเลน เด็กๆ เกี่ยวแขนคุณพ่อคุณแม่ มาเข้าค่ายในครั้งนี้ ได้เห็น เรียนรู้ และสัมผัส กับธรรมชาติ ของป่าชายเลน

หลังจากรวมพลกันที่ ไทยพาณิชย์ปาร์คในเวลา 07.00 น. โดยประมาณ และเห็นได้ว่าเด็กๆ ทุกคน เตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดีกันทุกคน และรู้สึกจะตื่นเต้น และดีใจที่ได้ไปค่ายที่ป่าชายเลน ในครั้งนี้ด้วย ครูต้น กระตุ้นเด็กๆ บนรถให้ตื่นเต้นยิ่งขึ้นในระหว่างการเดินทาง เด็กๆ พร้อมทั้งคุณพ่อคุณแม่ ได้รับสมุดบันทึกธรรมชาติวิทยา ที่จัดทำขึ้นเพื่อค่ายนี้โดยเฉพาะ พร้อมทั้งผ้าพันคอสีสวยอีกคนละผืน

จุดแรกที่เด็กๆ จะไปถึงก่อน คือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบางขุนเทียน ณ ร.ร.คลองพิทยาลงกรณ์ แต่ก่อนที่จะเข้าชมพิพิทธภัณฑ์ ครูอ้น สอนเด็กๆ ดูนกในเบื้องต้น โดยเฉพาะนกที่พบเห็นได้บริเวณบางขุนเทียน พร้อมกับเกมสนุกๆ ที่เตรียมมาให้ด้วย

 

พิพิธพันธ์ท้องถิ่น บางขุนเทียน

หลังจากนั้น เด็กๆ และผู้ปกครอง ก็ได้เข้าชามพิพิธภัณฑ์ ต่อ ถึงแม้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ใหญ่นัก แต่ก็เต็มไปด้วยความรู้ของท้องถิ่นบางขุนเทียน ตั้งแต่อดีต

 • เด็กๆ ได้รู้ว่า แต่ก่อนส้วมในก่อน ใช้โอ่งในการนั่งปลดทุกข์
 • เด็กๆ ได้รู้ว่า เดิมที่บางขุนเทียน ก็เคยมี วาฬ อาศัย อยู่มาก่อน (มีกระดูกกามของวาฬ ให้ชมด้วย)
 • เด็กๆ ได้รู้ว่า เสือปลาก็มักพบได้ในแถบป่าชายเลน (เสือปลาที่สต๊าฟเอาไว้ พร้อมระบบนิเวศจำลอง)
 • เด็กๆ ได้รู้ว่า เครื่องมือประมงพื้นบ้านจากภูมิปัญญาไทย ใช้ได้ผลขนาดไหน
 • เด็กๆ ได้รู้ว่า ป่าชายเลนกับไม้โกงกาง นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

และเด็กๆ ก็ได้วาดภาพ สิ่งที่ประทับใจในห้องพิพิธภัณฑ์ไว้คนละรูปสองรูป

 

ล่องเรือดูนก และชมนิเวศของป่าชายเลน

เดินข้ามฝั่งถนนจาก จุดที่เป็น ร.ร. อีกซักหน่อยก็เป็นจุดขึ้นเรือ พวกเราล่องเพื่อไปรอบๆ คลอง และลัดเลาะไปตามป่าโกงกาง ลดพัดเย็น แหวกน้ำกระเซ็นให้รู้สึกเย็นกำลังดี เด็กๆ พยายามสังเกตดูนกหลังจากเห็นนกยางเปียบินผ่านไป และก็ไม่ผิดหวัง เมื่อเด็กๆ เริ่มจะเห็นนกอื่นๆ ที่มาอาศัยป่าโกงกางเป็นแหล่งหากิน อาทิ นก กินเปี้ยว นกกระเต็นอกขาว นกยางเปีย นกยางกรอก นกกาน้ำเล็ก อีกา นกสาริกา และที่เด็ดกว่านั้น คือเด็กๆ ได้เห็นนกเหยี่ยวแดง ที่บินร่อนอยู่ใกล้ๆ อวดความยิ่งใหญ่เหนือเวหาทีเดียว

แล่นเรือไปได้ร่วม 20 กว่านาที ก็มาขึ้นฝั่งบริเวณนากุ้ง เนื่องจากว่าจะต้องเปลี่ยนเรือเป็นเรือท้องแบนไปทานข้าวเที่ยง เพราะพวกเราเลี่ยงที่จะเอาเรือใหญ่ออกไปยังทะเล ในระหว่างที่ต้องรอเรือไปส่งเด็กๆ อีกกลุ่มหนึ่งอยู่ เด็กๆ ที่เหลืออยู่ก็สนุกกับการสำรวจพื้นที่ บ้างก็เอากล้องดูนกขึ้นมาส่อง บ้างก็สำรวจสิ่งมีชีวิตในโคลนเลน เมื่อได้เห็นปลาตีนเท่านั้น เด็กๆ ทุกคนต่างก้ดีใจกันใหญ่เชียว

 

Walk Rally บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

เมื่อทานข้าวกันอิ่มหน่ำสำราญแล้ว เด็กๆ ก็เริ่มที่จะเป็นตัวป่วนขึ้นทันที อาจเพราะว่าได้อยู่บนเรือนไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ด้านล่างเป็นน้ำทะเล หันหน้าออกทะเล ด้านหลังเป็นป่าโกงกาง ดังนั้นจึงมีลมพัดมาให้เย็นสบายตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อได้เวลาพอเหมาะ ครูต้นรวมเด็กๆ ทุกคน แล้วชวนกันเล่นเกมกันอย่างสนุกสนาน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อน กิจกรรม Walk Rally

เส้นทางที่เด็กๆ จะต้องเดิน เป็นสะพานไม้ทอดยาวไปตามป่าชายเลน ใต้ร่มเงาของป่าโกงกาง มีสิ่งมีชีวิตให้เห็นตลอดแนวสะพาน และยังมีฐานกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กไปเข้าไปเล่นเกมสื่อความหมายต่างๆ เมื่อเด็กๆ ผ่านไปได้ในแต่ละฐาน จะมีรางวัลให้ เป็น ฝักเมล็ดของต้นโกงกาง เพื่อเด็กจะได้สะสม และนำไปปลูกยังจุดหมายปลายทาง

 • ฐานที่ 1 เกมดิ่งลงถัง สื่อความหมายถึงการท่องเที่ยวไปตามธรรมชาติ และรู้จักเก็บรู้จักทิ้ง เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวสะอาดต่อไป
 • ฐานที่ 2 เกมลำเลียงไข่ใส่กระป๋อง สื่อความหมายถึง ความสามัคคี การช่วยเหลือกัน และการให้อภัย
 • ฐานนที่ 3 วาดภาพฝันในวันหรรษา สื่อความหมายถึง ผู้มาเยือน ธรรมชาติ และความประทับใจ

และเด็กๆ ทุกคนสามารถผ่านฐานต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ก่อนที่จะช่วยกันปลูกต้นโกงกาง ด้วยการหย่อนฝักให้เสียบบนโคลนเลน และคาดหวังว่าเมล็ดพันธุ์แห่งธรรมชาติจะเติมโตขึ้นบนป่าชายเลน และในใจเด็กๆ ทุกคน

นกยางโทนใหญ่
นกยางโทนใหญ่
นกกินเปรี้ยว (กลุ่มนกกะเต็น)
นกกินเปี้ยว
นกยางกรอกพันธุ์จีน
นกยางกรอกพันธุ์จีน
เหยี่ยวท้องแดง
เหยี่ยวท้องแดง
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนบางขุนเทียน
 
กิจกรรมเรียนรู้ป่าชายเลน
กิจกรรมดูนก

ป.ล. ก่อนเดินทางกลับเด็กๆ สรุปกิจกรรม และเติมพลังกันด้วยขนมอร่อย และน้ำหวานเย็นฉ่ำ ขึ้นบนรถแอร์เย็นๆ เป็นหลับกันทุกคน พี่เลี้ยงชื่นใจ เพราะเด็กๆ ชอบธรรมชาติ และเอ่ยปากอยากมาเข้าค่ายกับพี่ๆ อีก

......................................................... หวังว่าคงได้เจอกันอีก เด็กๆ ทุกคน .......................................................

ขอขอบคุณ :

 • พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบางขุนเทียน ณ ร.ร.คลองพิทยาลงกรณ์ เอื้อเฟื้อสถานที่
 • คุณโชติรส บรรเทาวงษ์ และทีมงาน ช่วยประชาสัมพันธ์ และจัดทำสกู๊ป เรื่องราวค่ายเยาวชน
 • ผู้ปกครองทุกท่าน ที่ให้ความไว้ว่างใจ และร่วมกิจกรรม
 • เด็กๆ ทุกคน ที่เติมแต่งสีสัน และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเรียนรู้ในชุมชน และธรรมชาติ
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.