กิจกรรมส่องกระทิง บนเขาแผงม้า
เด็กๆ เข้าคิวเพื่อส่องกล้องดูกระทิง ที่อยู่ในหุบเขาด้านล่าง
25 - 26 ธันวาคม 2548
จุดเริ่มต้นของการเดินทาง สมาชิกค่ายที่ต่างก็เตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดี ทั้งน้องๆ คุณพ่อ คุณแม่ และทีมงาน ENAC ซึ่งจะออกเดินทางพร้อมกันด้วยรถตู้

น้องๆ บางคนก็เป็นที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีกับพี่อ้น และพี่ต้น ซึ่งเคยผ่านค่ายร่วมกันมาแล้ว แต่ก็ยังมีน้องๆ อีกหลายคนเช่นกันที่ดูเหมือนว่า พึ่งเคยออกค่ายครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงดูจะตื่นเต้นกันจนออกหน้าออกตา เมื่อรถเริ่มเคลื่อน ก็ดูท่าเด็กๆ จะแผงฤทธิ์ ให้ได้เห็นถึงความซนอย่างเห็นได้ชัด ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวกันตลอดเวลา

การเดินทางสู่เขาแผงม้า โดยผ่านเส้นทาง กบินทร์บุรี และทับลาน ก็มาถึงจุดประสานงานของ มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชฯ ตรงทางขึ้นเขาแผงม้า พี่สมเกียรติ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของมูลนิธิออกมาต้อนรับอย่างไม่เป็นทางการ ก่อนที่จะพาขึ้นเขา เมื่อหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ การขึ้นเขาแผงม้าในครั้งนี้จึงมีอุปสรรคนิดหน่อย เนื่องจากถนนบริเวณทางขึ้นประมาณ 50 เมตร เป็นดินทราย รถตู้ของเราจึงไม่สามารถ ไต่ขึ้นได้ เราจึงเปลี่ยนไปใช้รถปิคอัพของมูลนิธิฯ และได้รถของพี่หนึ่ง คุณพ่อของน้องพิมวาและน้องข้าวปั้น (ซึ่งขอขอบคุณเป็นอย่างสูง) แต่ในสถานะการณ์วิกฤตณ์นี้ กลับเป็นโอกาสให้เด็กๆ ได้สนุกกัน เพราะเมื่อเปิดประตูให้เด็กๆ เท่านั้น ทั้งหมดก็วิ่งแข่งกันไปขึ้นรถอีกคัน จนพี่เลี้ยงวิ่งตามแทบไม่ทัน ...เมื่อถึงยอดสถานีบนเขาแผงม้า เด็กๆ ก็บอกกับพี่อ้นพี่ต้นว่า "กลับไปทางขึ้นอีกครั้ง ได้มั้ย มันสนุกดี" .......

กิจกรรมแรก หลังจากทานมื้อเที่ยง และแนะนำพื้นที่แล้ว เราจัดให้ผู้ปกครองลงไปชมสวนลุงโชคดี ส่วนเด็กๆ ทุกคนจะต้องรับภาระกิจในการเดินศึกษาสวนสมุนไพรบนเขาแผงม้า ทีแรกทางทีมงานก็ยังเกรงว่าสมุนไพรจะเป็นเรื่องไกลตัวของเด็กๆ จนเกินไป แต่พอเอาเข้าจริงเด็กๆ เมื่อเดินดูสมุนไพรแล้วกลับแย่งกันถาม จนลุงแดง(เจ้าหน้าที่เขาแผงม้า)ตอบแทบไม่ทัน

หลังจากนั้น เหล่าพลพรรคตัวน้อย ก็ต้องตื่นเต้นจนออกหน้าออกตา เพราะเป็นครั้งแรกของเด็กๆ ที่จะได้กางเต็นท์เอง และพี่ต้นได้บอกเด็กๆ ว่า"การกางเต็นท์เป็นกิจกรรมลับเฉพาะ เพื่อจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่กลับมาจากสวนลุงโชค ต้องตกใจในฝีมือกางเต็นท์ของเด็กๆ เอง" พี่อ้นเริ่มให้เด็กๆ ช่วยกันถือเต็นท์ไปยังพื้นที่ ก่อนที่พี่อ้นจะสาธิตให้ดูเป็นขั้นตอน โดยมีพี่เลี้ยงคอยดูและแนะนำเด็กๆ อยู่ห่างๆ กิจกรรมที่เต็มไปด้วยความตั้งใจและเสียงเจี๊ยวจ๊าวกันตลอด หลังจากช่วยกันกางเต็นท์จนเสร็จ เด็กๆ ก็รีบขนที่นอนและกระเป๋าเข้าเต็นท์กันยกใหญ่ และรู้สึกว่าเด็กจะเห่อเต็นท์ของตนเองเป็นพิเศษเลย
 
กิจกรรมเรียนรู้พืชสมุนไพร
กิจกรรมกางกางเต็นท์

กิจกรรมค้างแรม แบบแค้มป์ปิ้ง

น้องบ็อบบี้ น้องเล็กที่สุดในค่าย อายุ 5 ขวบ กับพี่พร
เด็กๆ ช่วยกันกางเต็นท์โดม เพื่อจะนอนในยามค่ำคืน
เต็นท์ถูกจัดให้เป็นระเบียบ พร้อมถูกจับจองเอาไว้แล้ว
 

พักทานของว่าง พี่ๆ ใจดี ให้เด็กๆ ทุกคนได้ชงโอวันตินกันเอง แน่นอนแต่ละคนก็ชงออกมาน่ากินกันทั้งนั้น อย่างเช่น น้องกร แก้วโอวันตินแทบไม่เหลือให้ใส่น้ำร้อนเอาซะเลย น้องหมูจิ๋วก็เช่นกันมีสูตรคำนวนในการชง ส่วนน้องบ๊อบบี้คนที ก็เกิดรัศมีเลอะรอบแก้วเชียว

สนุกกับอาหารว่างได้พักใหญ่ ก็พร้อมที่จะให้เด็กๆ ได้อาบน้ำกัน และเป็นการอาบน้ำที่สุดบรรยาย (ไม่ขอกล่าวถึง) เสร็จแล้วทุกคนเตรียมพร้อมที่จะไปส่องกระทิงกัน จากจุดที่ส่องกระทิงจะอยู่บนภูเขา และจะต้องตั้งกล้องเพื่อส่องลงไปด้านล่าง ซึ่งจะมีกระทิงฝูงใหญ่หากินอยู่ แต่ก็มีข้อแม้ว่าจะต้องเงียบๆ ด้วย เพราะกระทิงเป็นสัตว์ที่สัญชาตญาณในการระวังภัยสูงด้วย แต่โชคไม่เข้าข้างเด็กๆ กระทิงก็ไม่ออกมาให้เห็น เลยต้องชมพระอาทิตย์ตกดินไปพรางๆ..... น้องบ๊อบบี้ ส่องกล้องแล้วบอกว่า เห็น จิงโจ้

 
กิจกรรมการเรียนรู้ชุมชน : สวนลุงโชค
จุดชมวิว และดูกระทิง เขาแผงม้า
กระท่อมที่ใช้ซุ่มดูกระทิง
ผู้ปกครองของเด็กๆ ไปทัศนะในสวนลุงโชคดี
เด็กๆ รวมกันที่จุดชมวิว และส่องกระทิง
เด็กๆ กำลังระบายสีวาดภาพในระหว่างรอดูกระทิง
 
กิจกรรมนักดาราศาสตร์
นิทานดวงดาวโดย พี่ต้น
วลา 2 ทุ่มครึ่งโดยประมาณ พี่ต้นมีกิจกรรมก่อนนอน นั่นก็คือ "นิทานดวงดาว" คืนนี้ถึงแม้จะไม่ใช่คืนเดือนมืด แต่ก็ยังเห็นหมู่ดาวสว่างไสว บรรยากาศเริ่มหนาวเย็น พี่ต้น และเด็กๆนั่งลงบนเสื่อที่ปูกลางลานโล่งบนเขาแผงม้า สบทบด้วยตะเกียงน้ำมัน ส่องแสงให้เห็นรำไร พี่ต้นเริ่มสอนน้องถึงที่มาของดวงดาว และแนะนำดาวต่างๆ ที่ปรากฏบนท้องฟ้าในขณะนั่น โดยมีแผนที่ดวงดาวเป็นเครื่องยืนยันของช่วงเวลานั่น นิทานกับนิยายปรำปราของกรีกก็เริ่มขึ้น เด็กๆ เริ่มตั้งใจฟังอย่างเงียบเชียบผิดกับเมื่อกลางวัน อาจเป็นเพราะตัวละครที่เริ่มมีมากขึ้น ก็เป็นได้ แน่นอนคืนนี้พี่ต้นส่งท้ายด้วย ดาวลูกไก่ กับเรื่องราวแบบไทยๆ
 

เด็กๆ ตื่นเช้ากันทุกคน ดื่มโอวันติน และเตรียมตัวไปส่องกระทิงกันอีกครั้ง คราวนี้เราติดกระดาษ พร้อมสี ไปเพื่อวาดภาพกัน เป็นการรอเพื่อจะดูกระทิง แต่ช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นที่กระทิงออกมาให้เห็นตัวก่อนหลบเข้าใต้ร่มไม้จนมองไม่เห็น มีเพียงน้องโฮป น้องพิมวา และพี้เลี้ยงบางคนเท่านั้นที่เห็น .... และน้องบ๊อบ ส่องกล้องอีกครั้ง แล้วบอกว่าเห็น กวาง เฮ้อ....

เดินป่า เด็กๆ ทุกคนต้องเดินป่า ซึ่งเราได้แบ่งเด็กออกเป็น 2 กลุ่ม โดยการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน และผู้ปกครองอีก 1 กลุ่ม โดยมีเจ้าหน้าที่ของเขาแผงม้าคอยแนะนำทุกกลุ่ม กลุ่มแรกนำโดยพี่อ้น พี่พร กับเด็กๆ คือ น้องพิม น้องพิมวา น้องกร น้องหมูจิ๋ว น้องโฮป และน้องบ๊อบบี้ ออกเดินนำไปก่อน ทิ้งระยะประมาณ 10 นาที กลุ่มที่ 2 นำโดย พี่ต้น พี่หญิง พี่นก กับเด็กๆ คือ น้องบริส น้องเบรฟ น้องกัน น้องข้าวปั้น น้องแจ็คกี้ ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร แต่เด็กๆ ล้วนสนุก บางคนก็พูดตลอดทาง บางคนก็จะเดินแซงไปก่อนพี้เลี้ยง ทั้งล้มลุกคุกคลาน และช่วยเหลือกันและกัน ซึ่งทางทีมงานถือได้ว่าประสบผลสำเร็จ เพราะตรงตามวัตถุประสงค์ เพื่อให้เด็กๆ รู้จักธรรมชาติ รู้จักความอดทน รู้จักการช่วยเหลือกันภายในกลุ่ม

ป.ล. กลุ่มแรกมีตั๊กแตนกิ่งไม้เกาะบนหัวน้องพิมวา เด็กๆ ทุกคนตื่นเต้นกันใหญ่ ก่อนปล่อยมันกลับไป

 
กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
ตั๊กแตนกิ่งไม้
กิจกรรมนักประดิษฐ์น้อย กับรอยเท้าจำลอง
กลุ่มแรก เดินป่าศึกษาธรรมชาติ หลังกลับออกจากป่า
ตั๊กแตนกิ่งไม้ การพรางตัวในธรรมชาติ
การหล่อรอยตีนของสัตว์ป่าขนาดเท่าของจริง
 
รอยยิ้มธรรมชาติ คือ รอยยิ้มของเด็กๆ

นักประดิษฐ์น้อยกับรอยเท้าจำลอง งานศิลปะจากธรรมชาติ โดยจำลองเอาการทิ้งร่องรอย ของสัตว์ป่าจากรอยตีนบนพื้นดิน และทำการหล่อออกมาด้วยปูนปลาสเตอร์ แถมด้วยรอยพิมใบไม้ เล่นเอาเลอะเทอะกันพอสมควร

ทานมื้อเที่ยงด้วยอาหารท้องถิ่น เช่น ข้าวเหนียว ส้มตำ ผัดไทยโคราช ไก่ทอด และไข่เจียว ก่อนจะเดินทางลงเขาแผงม้า เพื่อไปสวนไม้กฤษณา ของลุงเบิ้ม รับความรู้สุดท้ายแล้ว ก็เดินทางกลับ แวะซื้อของฝากระหว่าง ก่อนถึงกรุงเทพด้วยความสวัสดิภาพ

 

ขอขอบคุณ ผู้ปกครองทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ และเด็กๆ ทุกคนที่สร้างความสนุกให้เกิดขึ้น พร้อมกับการเรียนรู้ด้วยธรรมชาติ อนึ่ง ทาง ENAC จะจัดส่ง ใบประกาศนียบัตร ใบประเมินผล ซีดีบันทึกภาพค่ายฯ ไปถึงบ้านภายในเดือนมกราคม ศกนี้

กิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ

 

กิจกรรมศิลปะ กับธรรมชาติ
 
 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.