กิจกรรมดูนก ที่ป่าละอู

11 - 13 กุมภาพันธ์ 2549

ก่อนย่างเข้าสู่ฤดูร้อน คาราวานครอบครัวของเราก็ร่วมกิจกรรมทิ้งท้ายฤดูหนาว ด้วยกิจกรรม Camping ที่ไร่บุศบง ต.ห้วยสัตว์สัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ผู้ปกครองและน้อง ๆ รวม 20 คน เดินทางทั้งทางรถตู้ และรถส่วนตัวกัน ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ก็ถึงจุดพักแรมที่กำหนดไว้

......................................................................................................................

 
 

วันแรก

11.30 น. หลังจากจัดการกับสำภาระเข้าบ้านพักแล้ว ก็ไม่รอช้าที่จะเติมพลังด้วยอาหารในมื้อเที่ยง และปล่อยให้น้อง ๆ ได้คุ้นเคยกับพี่พัก ได้สักหน่อย พี่ต้นก็เริ่มชวนน้อง ๆ กางเต็นท์กัน ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็ได้เต็นท์ที่กางเสร็จแล้ว 5 หลัง

ช่วยกันกางเต็นท์

หลังจากนั้นทุกคน ก็เดินทางต่อไปที่น้ำตกป่าละอู ในระหว่างทางเดินเท้าขึ้นสู่น้ำตก ถึงแม้น้ำจะน้อยกว่าฤดูฝน แต่ก็ได้ฝูงผีเสื้อหลายร้อยหลายพันตัว สร้างสีสันให้กับน้ำตกป่าละอูไปอีกแบบ น้อง ๆ ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนานคลายร้อน ส่วนผู้ใหญ่นั่งเล่นริมธารน้ำตก

ผีเสื้อจรกาใหญ่

14.00 น. ทุกคนกลับมาที่หน้าอุทยาน ณ จุดนี้ พี่อ้น ได้แนะนำทุก ๆ คน ถึงวิธีการดูนกในเบื้องต้น ต่อจากนั้นพี่บอย (วิทยากรพื้นที่) เดินนำดูนก ซึ่งพระเอกเด่นในครั้งนี้ เห็นจะเป็นนกแก๊ก (นกเงือกขนาดเล็ก) จนแสงอาทิตย์เริ่มหดหายไป พวกเราก็เดินทางกลับที่พัก

เที่ยวน้ำตกป่าละอู

18.00 น. หลังทานอาหารเย็นเสร็จ ก็เตรียมตัวที่จะไปส่องช้างกัน โดยอาศัยรถส่องแถว กับสปอร์ตไล้ท์ ในระหว่างทางที่รถวิ่ง พี่บอยก็ส่องไฟไปตามความมืดในป่า ของสองฝั่งถนน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่ เห็นช้างเพียงแปล๊บเดียว ก่อนที่จะมันจะหลบเข้าป่าไป มีเพียงเสียงหักกิ่งไม้ให้ได้ยินเท่านั้น

21.30 น. น้อง ๆ ดื่มนมสดร้อน ๆ ก่อนที่จะแยกย้ายกันเข้าเต็นท์ เพื่อพักผ่อนนอนหลับ แต่กว่าจะเงียบเสียงลงได้ ก็ใช้เวลาพอสมควรทีเดียว

วันที่สอง

ปิ้งขนมปังยามเช้า

06.00 น. หลังจากติดไฟบนเตาถ่านเพื่อปิ้งขนมปัง น้อง ๆ ก็รู้สึกจะสนุกไปกับการได้ลงมือละเลงรสชาด ของขนมปังหน้าต่าง ๆ พร้อมทั้งโอวันตินนมสด ในมื้อนี้ แล้วก็เดินดูนกรอบที่พักกัน

08.00 น. ทานอาหารเช้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ บนพื้นที่ป่าที่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ที่มีร่องรอยการหากินให้ได้เรียนรู้ ตลอดเส้นทาง

13.00 น. เดินทางไปดูบ้านดิน และเกษตรเชิงชีวภาพ โดยมีอากุ่ย เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ทั้งการสร้างบ้านดิน และการปลูกพืชสวนปลอดสารพิษ

เรียนรู้การทำบ้านดิน

หลังจากนั้น ก็เดินทางต่อไปยังสหกรณ์โคนมไทยเดนมาร์ก-ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อดูขบวนการจัดการนมสดที่รับมาจากฟาร์มต่าง ๆ จนมาถึงการเลี้ยงและได้ทดลองรีดนมวัวด้วยมือ

มื้อค่ำ กับ บาร์บีคิว

19.00 น. กิจกรรมในช่วงค่ำคืนนี้ เป็นกิจกรรมในแบบ Camping โดยน้อง ๆ ได้ร้องได้เล่น และฟังเรื่องเล่าต่าง ๆ จากพี่ต้น แถมด้วยการลงมือทำบาบีคิว , บัวลอยนมสด , ข้าวจี่ ด้วยตัวเองด้วย คืนนี้ก็สร้างความสนุกสนานได้ไม่น้อย ก่อนจะแยกย้ายกันเข้าเต็นท์ นอนหลับพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันสุดท้าย

รูปรวมของน้อง ๆ

06.00 น. เช้านี้เช่นเดิมกับขนมปัง พร้อมกับนมสด ๆ ยามเช้า และเสริมด้วยข้าวต้มเครื่อง หลังจากนั้นก็เดินทางไปยังหมู่บ้านกระหร่าง เพื่อชมวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา และการแสดงที่หาชมได้ยาก สร้างความสนุก และความประทับใจกลับไปกันพร้อมหน้า

การแสดงที่หมู่บ้านกระหร่าง

12.00 น. เก็ยสัมภาระ และทานข้างเที่ยง กันก่อนเดินย่อยอาหารในไร่สับปะรดสักหน่อย ก่อนที่จะเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร อย่างสวัสดิภาพกันทุกคน

เรียนรู้การปลูกสับปะรด

 
 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.