ช่วยกันปลูกป่าด้วยหนังสติ๊ก

 

3 - 5 ธันวาคม 2548

แวะเวียนมาเยือน อีกครั้งกับ ค่ายเรียนรู้สู่ธรรมชาติ ตอน เขาแผงม้าป่าของกระทิง ในปีที่ 2 นี้ บางคนสนใจว่ากิจกรรมจะเหมือนในครั้งแรกหรือเปล่า แน่นอนครับ เราเพิ่มความสนุกการเรียนรู้ เป็น 3 วัน 2 คืน กิจกรรมเนื้อหาที่ปรับปรุงและเพิ่มเติมจากครั้งแรก ผลที่ออกมา ทั้งน้อง ๆ และผู้ปกครองก็อิ่มเอมไปด้วยรอยยิ้ม และความสุขกันทั่วหน้า ....

มาดูกันว่า 3 วันนี้น้อง ๆ และผู้ปกครองได้ทำอะไรกันไปบ้าง ครูพี่อ้นก็ขอเล่าให้ฟังอีกเช่นเคย .....

 

...............................................................................................

 
 

วันแรก

07.30 น. รถเคลื่อนออกจากกรุงเทพ ในเช้าวันเสาร์ พร้อมด้วย น้อง ๆ และผู้ปกครอง ทั้งสมาชิกเก่าและใหม่ บางคนในปีนี้ก็เข้าค่ายกับเรามาแล้ว 2 ครั้งบ้าง 3 ครั้งบ้าง ซึ่งทำให้บรรยากาศก่อนเดินทางเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และความเป็นกันเอง

11.00 น. เราเดินทางมาถึงที่ตีนเขาแผงม้า ก็กินเวลาไป 4 ชั่วโมง ก็ต้องขยับขยายกันบ้าง โดยทุกคนต้องลงเปลี่ยนรถ เป็นรถบรรทุก 6 ล้อ เพื่อสะดวกในการวิ่งขึ้นเขา ทุกคนต่างช่วยกันขนย้ายสัมภาระจำนวนมาก ขึ้นรถอีกคัน ไม้เว้นแม้แต่น้อง ๆ ตัวเล็ก ๆ ของเรา เรียกได้ว่าร่วมด้วยช่วยกัน สนุกสนานไปอีกแบบ

เมื่อถึงยอดเขาแผงม้า เจ้าหน้าของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า ฯ ได้แนะนำพื้นที่ ทั้งที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็นเขาแผงม้าในปัจจุบัน

13.00 น. ทานข้าวเที่ยงกันแล้ว ทุกคนก็ชวนขนของลงจากรถที่จุดกางเต็นท์ และพิเศษตรงที่ได้มากางตรงจุดดูกระทิง (พื้นที่ VIP) ก่อนที่เราจะเริ่มกิจกรรมของน้อง ๆ ออกไป คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเดินทางไปเรียนรู้ชุมชน รอบเขาแผงม้ากัน เพราะน้อง ๆ จะต้องมีภาระกิจ คือ การเรียนรู้เรื่องของการแค้มป์ปิ้ง ซึ่งกิจกรรมแรก ครูพี่อ้น จะสอนเรื่องของเต็นท์ จนถึงวิธีกางเต็นท์ โดยจะสาธิตให้ดู และน้อง ๆ จะต้องกางกันเอง ดูทุลักทุเลไปบ้าง แต่ทุกคนก็สามารถผ่านภาระกิจนี้ไปได้

15.00 น. เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์สนาม เพื่อใช้ทำอาหาร แน่นอนสิ่งที่น้อง ๆ จะได้คือ รู้จักกับอุปกรณ์ต่าง ๆ และวิธีใช้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะลงมือทำอาหารกัน โจทย์ง่ายๆ ทุกกลุ่มทำอาหารอะไรก็ได้ ขอให้กินได้ก็แล้วกัน ผลที่ออกมาเราก็ได้เมนูอาหารเย็นใหม่ ๆ (แปลกๆ) แต่น้อง ๆ ติดใจขอทำอีกในพรุ่งนี้ "................ "

20.00 น. เป็นเวลาของครูต้นที่จะต้องพาน้อง ๆ กับคุณพ่อคุณแม่ ดูดาวกัน ซึ่งบนเขาแผงม้านี้จัดว่า เป็นที่ดวงดาวสว่างสไวให้เห็นได้ชัดเจนมาก แถมด้วยนิทานดวงดาว ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อน

คืนนี้ ได้ยินเสียงหมาจิ้งจอกหอน อยู่ห่าง ๆ

กิจกรรมเรียนรู้ในอุปกรณ์สนาม
ช่วยกันทำอาหาร
 
ป.ล. หมาจิ้งจอกที่อยู่บนเขาแผงม้า เป็นหมาที่ชาวต่างชาติ ไปซื้อมาจากชาวบ้านซักที่หนึ่ง ด้วยความสงสาร แล้วมาขอปล่อยบนเขาแผงม้า
 

สมาชิกในค่ายในครั้งนี้

วันที่สอง

06.00 น. เช้ามืดของวันใหม่ น้อง ๆ ตื่นตามเวลาที่ตกลงกันไว้ และล้างหน้าแปรงฟันกันตามระเบียบ พร้อมทั้งช่วยปลุกครูพี่ ๆ ทุกคน ก่อนที่จะมาดื่มโอวันตินร้อน ๆ คลุกเคล้ากันสายหมอก เมื่อเริ่มมีแสงอาทิตย์ส่องมามากขึ้น พวกเราก็ไปแอบดูกระทิง ที่กำลังหากินในหุบกัน กระทิงแม่ลูกคู่หนึ่งกำลังกินดินโป่งอยู่เบื้องล่าง น้อง ๆ ต้องเข้าแถวเพื่อจะได้ส่องกล้องให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น ...

ก่อนทานข้าว ครูพี่อ้น สอนน้อง ๆ ดูนกกัน ทั้งวิธีการใช้กล้อง และการจำแนกชนิดของนก ตามลักษณะต่าง ๆ

09.00 น. ทานข้าวเช้ากันเสร็จแล้ว ทุกคนเตรียมตัวเดินป่าระยะทาง 2 กิโลเมตร ครูพี่ต้น ก็แนะนำวิธีการเดินป่า และกิจกรรมกระดาน 9 ช่อง โดยแบ่งกันเป็นกลุ่ม กลุ่มแรกนำโดยครูพี่อ้น+ครูพี่ใบหม่อน กลุ่มที่สอง ครูพี่ต้น+ครูพี่นก กลุ่มที่สาม ครูพี่ฟัก+ครูพี่เต็ม และกลุ่มสุดท้าย เป็นคุณพ่อคุณแม่ โดยมีพี่สมเกียรติ์ นำทาง ในระหว่างทางเราได้ไกด์เยาวชนนำทางด้วย

ในระหว่างทางน้อง ๆ ได้พบกับร่องรอย ทั้งรอยเท้าของกระทิง หมูป่า หมาจิ้งจอก กวาง หมูหริ่ง เป็นต้น และในกลุ่มแรกก็ยังได้เจอ เต่าใบไม้ ที่อยุ่ตามธารน้ำเล็ก ๆ อีกด้วย

12.00 น. ทุกกลุ่มเดินทางออกมาจากป่า ทานข้าวเที่ยง และพักผ่อนกันนิดหน่อย ก่อนที่จะไปสู่กิจกรรมการหล่อรอยตีนสัตว์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นนักสำรวจน้อย ในระหว่างที่จัดเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์ ครูพี่อ้น กับครูพี่ต้น ก็สลับกันเล่าเรื่องต่าง ๆ เพื่อเรียกเสียงหัวเราะให้ได้ตลอดเวลา

ทุกคนได้ทำรอยตีนของทั้งเสือโคร่ง และกระทิง และพวกเราทิ้งเอาไว้ เพื่อจะมาเก็บอีกวันต่อมา ...

น้อง ๆ มีเวลาพักผ่อนส่วนตัวก่อนทานข้าวเย็น แต่รู้สึกว่าน้อง ๆ เกือบทุกคนจะสาระวนกับการยิงลูกมะค่า ด้วยหนังสติ๊กกัน (ซึ่งเป็นวิธีปลูกป่า อีกวิธีหนึ่งของเขาแผงม้า)

19.30 น. คืนนี้เป็นกิจกรรมการเล่าเรื่อง ทั้งเรื่องระทึก ตื่นเต้น และขำ ๆ ทรอดแทรกความรู้ จากประสบการณ์ของครูพี่อ้น และครูพี่ต้น เรื่องสุดฮอทของคืนนี้ ที่ถูกขอกันมาก คืนการเดินทางแบกเป้ของครูพี่อ้น+ครูพี่ต้น ไปทุ่งกระมัง (ภูเขียว จ.ชัยภูมิ) และเรื่องของงู โดยมีความมืดของค่ำคืน และไฟฉาย เป็นองค์ประกอบของการเล่าเรื่อง เสมือนทอร์คโชว์กลางป่าเลยทีเดียว ....

คืนนี้ หมาจิ้งจอกมาเดินรอบเต็นท์ ตื่นขึ้นมาเจอรอยเท้า

จุดดูกระทิง และชมวิวเขาแผงม้า

พี่อ้น และพี่ต้น กับกิจกรรมสันทนาการ

วันสุดท้าย

06.00 น. เช้าวันนี้น้อง ๆ ยังคงนอนบิดในเต็นท์ ครูพี่ ๆ ต้องปลุกให้ตื่น เหมือนเดิม ดื่มโอวันติน และดูกระทิงกัน วันนี้ต้องลงไปเที่ยวสวนเกษตรกัน จึงต้องช่วยกันเก็บของต่าง ๆ รวมถึงเต็นท์ด้วย

08.00 น. น้อง ๆ ต่อแถวกันตักข้าว และรอเพื่อน เพื่อจะท่องบทระลึกคุณข้าว ก่อนกินข้าวเหมือนทุก ๆ มื้อ ทานเสร็จ ก็ช่วยกันขนของขึ้นรถ 6 ล้อ วิ่งลงเขาแผงม้า แล้วเปลี่ยนเป็นรถบัส เหมือนเคย

ึจุดหมายของพวกเรา คือสวนไม้กฤษณา ของลุงเบิ้ม ระหว่างทางต่อด้วยเรื่องทุ่งกระมังบนรถตามคำขอ เรียกเสียงหัวเราะระหว่างทาง

แต่เหตุการณ์ซ้ำรอยเหมือนปีที่ผ่านมา จำบ้านลุงเบิ้มไม่ได้อีกแล้ว ขับเลยไป อีกแล้ว และต้องย้อนกลับอีกแล้ว .....

มาถึงบ้านสวนของลุงเบิ้ม ไม่ต้องกล่าวอะไรมากมาย ลุงเบิ้มก็ปีนต้นมะขาม เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มชิมรสชาดมะขามหวานกัน จากนั้นก็พาเดินดูสวนเกษตร ที่มีอะไรปลูกอยู่มากมาย แต่ที่เป็นไฮไลท์ คือไม้กฤษณา ไม้เนื้อหอมที่มีคุณค่ามาก ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่ไม่มากนัก แต่ลุงเบิ้มก็สามารถนำมาปลูก และขยายพันธุ์ได้

12.30 น. ทานข้าวที่ร้านอาหารกัน อาจจะสาระวนกับการสั่งอาหารตามใจน้อง ๆ กันซักหน่อย แต่ก็ผ่านมันไปได้ อย่างอิ่มท้อง

หลังจากนั้น ทั้งหมดก็เดินทางกลับระหว่างทาง แวะซื้อของฝากกัน

อนึ่ง... ครั้งต่อไปงดการซื้อปลาหมึก เนื่องจากว่า ครูพี่ ๆ เหนื่อยกับการทดสอบกลิ่นปากของน้อง ๆ โดยเฉพาะ มาทีเดียวพร้อมกันหลาย ๆ คน

19.30 น. ถึงกรุงเทพช้ากว่ากำหนดไปหน่อย เพราะรถติดมาก ๆ

กิจกรรมการประกอบอาหารด้วยอุปกรณ์สนาม
กิจกรรมการกางเต็นท์ที่พัก

ข้อควรระวัง อย่านำสัตว์เลี้ยง ไปในพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพราะอาจเป็นภาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่สัตว์ป่าได้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ ทิ้งเอาไว้บนรถ และควรสอบถามเกี่ยวกับระเบียบของในแต่ละพื้นที่ เพื่อช่วยให้ธรรมชาติยังคงอยู่ต่อไป

 
 

ช่วยกันขนสัมภาระ เรื่องเล่าจากธรรมชาติ โดยพี่อ้น สถานีที่ 9 บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาแผงม้า กิจกรรมเรียนรู้นักปักษีวิทยา
เรียนรู้อุปกรณ์มชในการแค้มป์ปิ้ง ลองชิมมะขามหวานจากต้น เที่ยวสวนลุงเบิ้ม กับไม้กฤษณา จุดชมวิวอีกจุดหนึ่งบนเขาแผงม้า
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.