น้องอาร์ม สมาชิกขาประจำของค่ายเรียนรู้ ฯ

 

21 - 23 ตุลาคม 2548

ค่ายส่งท้ายฤดูฝน ต้อนรับฤดูหนาว กับความชุ่มชื่นท่ามกลาง ไร่เกษตร และป่าไม้ ถือว่าเป็นโชคดี ที่สายฝนยังไม่เทกระหน่ำลงมา ในระหว่างกิจกรรมในค่ายครั้งนี้ จึงทำให้น้อง ๆ ได้สนุกสนาน กับการเรียนรู้ เรื่องราวของธรรมชาติ และกิจกรรมอื่น ๆ ในชุมชนห้วยสัตว์ใหญ่

ในครั้งนี้ พี่ชะลอม (น้อง ๆ จะเรียกว่าอาชะลอม) วิทยากรหมู่บ้าน กลับมารับหน้าที่อีกครั้ง ร่วมกับทีมงาน ENAC ของเราบุกตะลุย ไปพร้อมกับเรื่องราวของช้างป่า หมู่บ้านกระเหรี่ยง ดูนก ดูผีเสื้อ และเรื่องราวที่เชื่อแน่ว่าน้อง ๆ จะจดจำ และได้ประสบการณ์ที่มากมายในครั้งนี้

..............................................................................................

 
 
พี่ชะลอม เล่าถึงกายภาพของช้างป่า
น้อง ๆ มาดูว่าโครงสร้างกระดูกของช้าง เป็นยังไง ทำไมถึงทำให้มันตัวโตและแข็งแรง กว่าสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ ก่อนที่จะส่องช้างในตอนกลางคืน แต่น่าเสียดาย ไม่เห็นตัว ได้ยินแต่เสียงมันเท่านั้น
กิจข้าวห่อใบตองในป่า
ข้าวห่อใบตอง การกินอยู่อย่างง่าย ๆ ในป่า ที่น้อง ๆ ได้สำรวจร่องรอยของช้างป่า ทั้งดินโป่ง หอดูช้าง เส้นทางเดินของช้าง อาหาร ของช้าง น้อง ๆ ได้ฝึกการเรียนรู้ และการช่วยเหลือตัวเอง
เรียนรู้กิจกรรมนักปักษีวิทยา
ครูอ้น พาน้อง ๆ มาเรียนรู้เรื่องของการดูนก และฝึกการใช้อุปกรณ์ ในการดูนก ท่ามกลางสภาพบรรยากาศ และเสียงน้ำไหลจากน้ำตกป่าละอู
กิจกรรมการเรียนรู้ฟาร์มโคนม
น้อง ๆ ทำความรู้จัก กับแม่วัวนม ที่ให้นมสด ไว้ดื่มกิน อย่างใกล้ชิด โดยมีอาชะลอม เจ้าของฟาร์ม คอยอธิบาย และเล่าให้น้องฟัง
กิจกรรมดูนก ที่ป่าละอู
น้องต่วน เด็กน้อย อารมย์ดี (เหลือเกิน ) ของเรา กำลังใช้กล้องเทเลสโครป ส่องดูเป้าหมายที่เรากำหนดเอาไว้
ทดลองรีดนมวัวด้วยมือน้อย ๆ
น้องอาร์ม กับความตั้งใจ รีด ๆ นมวัวด้วยมือ โดยอาชะลอมดูแล และให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดมาก
เที่ยวเล่นน้ำตกป่าละอู
สนุกสดชื่นท่ามกลางสายน้ำตก ที่เย็นฉ่ำ หลังจากให้อาหาร ปลาพวง (ปลาน้ำจืดที่อาศัยในน้ำตก) ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว ท่ามกลางหน่วยป้องกัน และระวังความปลอดภัย
พี่ชะลอม แนะนำอุปกรณ์ที่ใช้ในฟาร์มโคนม
มาดู มารู้ กับการรีดนมด้วยอุปกรณ์ทันสมัย ที่ทำให้ อาชะลอม และอากุ่ย ทุ่นแรงไปเยอะในการรีดนมทุก ๆ วัน
กิจกรรมเรียนรู้ที่ไร่สัปปะรด
น้อง ๆ ลงลุยไร่สับปะรด ซึ่งไม่หวั่นกับหนามของมันเลย และเรียนรู้เรื่องราวของช้างป่า ที่มาลุยไร่สับปะรด อยู่เป็นประจำ
ลงมือปั้น ๆ และก็ปั้น ให้เป็นลูกเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ก่อนที่จะได้บัวลอยนมสดออกมา ให้ลิ้มรสอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งในอีกวันหนึ่ง น้อง ๆ ก็ได้ทำข้าวหลาม งานนี้ครูปุ้มก็ไม่น้อยหน้าน้อง ๆ เลย
น้อง ๆ ได้ลองลิ้มชิมรส สัปปะรดจากไร่
การบันทึกลง ชุดบันทึกธรรมชาติ
ทดลองการทำงานของเครื่องรีดนมสูญญากาศ
น้องไอซ์ ให้ความสนใจกับการดูนก
  • สับปะรดสด ๆ จากไร่ให้ลิ้มลอง รสชาด ที่หวานหอม ที่ไร่กันได้เลย
  • น้องลิตเติ้ล จดชื่อนกที่พบเจอในยามเช้า เพื่อสร้างสถิติให้กับตนเอง
  • มันดูดนิ้วหนู .. น้อง ๆ ได้ลองดูว่าเครื่องรีดนมวัว ใช้งานได้อย่างไร
  • น้องไอซ์ รู้อยู่แล้วว่ามาค่ายกับครูอ้น ต้องเลอะเป็นธรรมดา ลุยซะกางเกงขาดเลย
 

สรุปค่ายในครั้งนี้

ถึงแม้ว่า ค่ายที่ป่าละอู ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 2 จำนวนน้องๆ จะพอ ๆ กับในครั้งแรก และไม่มากเหมือนกับค่ายอื่น ๆ ที่เราได้จัดมา อาจจะเนื่องว่าเป็นค่ายที่ห่างจากกรุงเทพฯ มาก และผู้ปกครองบางคนเกรงเรื่องของน้ำป่า (ซึ่งถ้าทำความเข้าใจกันจริง ๆ แล้ว ก็ไม่อันตรายอย่างที่คิด)

แต่การที่คนน้อย ก็เป็นข้อพิสูจน์ และยืนยันแนวคิดของทีมงานได้ว่า การที่น้อง ๆ ไปค่ายเยอะ ไม่ใช่คำตอบของการมีเพื่อนใหม่เยอะ ๆ ในทางตรงกันข้าม เมื่อคนน้อย การทำความรู้จัก และเรียนรู้การอยู่ร่วมกันในระยะเวลาเพียง ไม่กี่วัน จะเกิดผลดียิ่งกว่า ซึ่งคำตอบจะอยู่ที่ตัวน้อง ๆ ที่ผ่านค่ายนี้ไปเอง

และค่ายที่ป่าละอู ทางทีมงานก็ยังคงจัดกันเป็นประจำ ด้วยองค์ประกอบที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของน้อง ๆ ได้มากทีเดียว ถึงแม้ว่าทางศูนย์กิจกรรมฯ จะเศร้ากับค่าใช้จ่าย แต่ก็มีความสุขที่ได้จัดกิจกรรมในลักษณะนี้อีก

หมายเหตุ : คุณแม่น้องต่วน โทรมาสอบถามเรื่องการไปเที่ยวป่าละอู ทั้งครอบครัวและเพื่อนๆ หลังจากน้องต่วนกลับไปเล่าให้ฟัง ครูอ้นได้แนะนำให้ติดต่อโดยตรงกับ อากุ่ย และอาชะลอมได้เลย หากสนใจจะไปเยือน (เป็นอีก สิ่งหนึ่งที่ศูนย์กิจกรรมฯ ส่งเสริมให้เกิด "โครงการเพื่อนเที่ยวบ้านเพื่อน" ท่องเที่ยวเรียนรู้อย่างเรียบง่ายและเป็นกันเอง ข้อมูลสำหรับสมาชิกของศูนย์กิจกรรมฯ โดยเฉพาะ)

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.