กิจกรรมดูนกในยามเช้า ที่ปรายโพงพาง

 

6 - 8 เมษายน 2550

ไม่ว่าจะเป็นการนำมาจัดอีกครั้ง กับค่ายเรียนรู้สู่ธรรมชาติ ตอน ท่องเมือง 3 สมุทร ก็ยังคงเป็นสีสันของการเรียนรู้ธรรมชาติฤดูร้อน และในทุกปีจะมีการปรับเปลี่ยนการเรียนรู้วิถีชุมชนของชาวสมุทรสงคราม แต่จุดเด่นก็ยังคงอยู่ที่ป่าชายเลน ที่ยังเรียนรู้และเข้าถึงสิ่งมีชีวิตบนหาดเลน

น้อง ๆ จึงได้สนุกสนานไปพร้อมกับกิจกรรมมากมาย ที่จัดไว้ทั้ง 3 วัน 2 คืน อีกทั้งยังได้พักค้างแรมบนเรือนไทย อายุกว่าร้อยปี ท่ามกลางบรรยากาศของสวน และลำคลอง

........................................................................................

 
 

จากเส้นทางที่มุ่งตรงไปยังเมืองแม่กลอง ระยะทางที่ยังคงมีวัฒนธรรมร่วมสมัยให้เห็น ตลอดเส้นทาง จนกระทั่งมาถึงที่หมาย หมู่บ้านเรือนไทยโฮมสเตย์ปรายโพงพาง

เกมส์ กิจกรรมทดสอบ ความรู้เบื้องต้น

หลังจากที่น้อง ๆ ช่วยกันขนสัมภาระเข้าที่พัก พี่ต้น ก็ไม่ยอมปล่อยเวลาทิ้งไป รวมกลุ่มน้อง ๆ เล่นกิจกรรมเพื่อสร้างความคุ้นเคย ก่อนที่จะต่อด้วยเกม เพื่อเตรียมความก่อนการเรียนรู้ ในค่ายครั้งนี้ด้วย " เกมการเดินทางของเต่าทะเล " โดยมีคำถามเกี่ยวกับธรรมชาติ และวิถีชุมชน ที่เกี่ยวข้องในสมุทรสงคราม

กิจกรรมล่องเรือชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ

หลังจากพักทานอาหารเที่ยงแล้ว ก็ถึงเวลาในบทเรียนแรก " เรียนรู้วิถีชุมชนที่ผูกพันกับสายน้ำ "

 

ทดลองชิ้มน้ำตาลสดจากงวงมะพร้ว

โดยการล่องเรือลัดเลาะไปตามคลองต่าง ๆ พร้อมกับแวะชมการทำน้ำตาลมะพร้าว การทำเครื่องหนัง และสวนส้มโอปลอดสารพิษ

กิจกรรมเรียนรู้ที่สวนส้มดอปลอดสารพิษ

ในช่วงเย็น ก็สู่บทเรียนทางธรรมชาติวิทยา กับ " นักปักษาวิทยาตัวน้อย " โดยพี่อ้น และก็เริ่มลุยดูนกบริเวณที่พักกันเลย

พี่อ้น สอนน้อง ๆ ในการใช้อุปกรณ์ดูนก

แล้วพอทานข้าวเย็นเสร็จ ก็เตรียมตัวอีกครั้งที่จะล่องเรือชมหิ่งห้อย แน่นอนเป็นที่สุด บรรยากาศเย็น ๆ ท่ามกลางความมืด แม้แสงหิ่งห้อยจะตระการตาแค่ไหน ก็ทำให้หลายคนแอบงีบหลับได้เหมือนกัน

แต่เมื่อกลับมาถึงที่พัก เหมือนกับนัดกันน้อง ๆ ไม่ยอมนอนกัน จึงทำให้พี่ต้นต้องมานั่งเล่านิทานหิ่งห้อย ให้ฟัง ก่อนที่จะยอมแยกย้ายเข้ามุ้งนอนหลับไป

.....................................................

รองท้องด้วยโอวันตินร้อน ๆ

ในช่วงเช้า ๆ น้อง ๆ ตื่นนอนตั้งแต่เช้าตรู่ โดยที่ยังไม่ทันได้ปลุก หลังจากล้างหน้าแปรงฟัน ก็เติมพลังด้วยโอวันตินร้อน ๆ ซึ่งรสชาดจะเป็นยังไงก็สุด แล้วแต่ฝีมือของแต่ละคน

หลังจากนั่นก็เดินดูนกอีกครั้ง ซึ่งนกเด่น ๆ ที่นี่ ก็มีตั้งแต่ นกกินเปี้ยว นกแซงแซวหางปลา นกแซงแซวหางบ่วง นกปรอดหน้านวล นกกวัก นกกระปูด เป็นต้น

 

ผู้ใหญ่ชง เล่าเรื่องราวของป่าชายเลนคลองโคน

ในช่วงสายของวันนี้ เราเดินทางไปยัง ต.คลองโคน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องของป่าชายเลน และวิถีชีวิตที่ผูกพันกับป่าชายเลน

กิจกรรมนักสำรวจน้อย ในป่าชายเลน

เริ่มแรกจากการเรียนรู้ที่มาที่ไปของชุมชนแห่งนี้ กับการอนุรักษ์ป่าชายเลน จากลุงชง ก่อนที่จะนั่งเรือวิ่งออกสู่ทะเล โดยขบวนเรือได้วิ่งตัดเลน เข้าสู่ป่าชายเลน จากนั้นน้อง ๆ ก็ไม่รอช้าที่จะสำรวจป่าชาย เก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิต เพื่อนำมาเรียนรู้ต่อไป

แมงดาทะเล  สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในป่าชายเลน

ซึ่งสิ่งที่น้อง ๆ หาได้ ก็มี ปูแสมหิน ปูก้ามดาบ ปูกระดุม ปูเสฉวน หอยแดง หอยหวาน หอยตลับ หอยขี้นก หอยแครง หอยเจดีย์ เพรียงหิน แมงดาทะเล เป็นต้น

กิจกรรมการถีบกระดานเก็บหอยแครง

ถัดจากนั้นไปไม่นาน น้อง ๆ ก็ได้มาสนุกกับการถีบกระดานเลน ที่หน้าหาดโคลน ด้วยสภาพที่เลอะและเละไปตาม ๆ กัน แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้น้อง ๆ ติดอกติดใจ พอสมควร

พี่อ้น สอนน้องให้รู้จักสิ่งมีชีวิตที่สำรวจมาได้

เมื่อกลับมาอาบน้ำและทานข้าวเที่ยงกันแล้ว น้อง ๆ ก็พร้อมหน้าที่จะเรียนรู้กับสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่จับมาได้ โดยพี่อ้น นำมาจำแนกให้ได้ดู และได้ฟัง

เที่ยวชมอุทยาน ร.2

จนกระทั่งถึงเวลาที่จะเดินทางไปยังตลาดน้ำอัมพวา แต่ก่อนหน้านั่น เพื่อเป็นการเบรกเวลา จึงใช้เวลาส่วนหนึ่งเข้าไปชมอุทยาน ร.2 ถือเป็นการเพิ่มความรู้ทางประวัติศาสตร์ สมัยต้นรัตนโกสินทร์

น้องเก็ท สนุกกับกิจกรรมในตลาดน้ำอัมพวา

เมื่อยามเย็นย่ำเข้ามาเราเดินทางสู่ตลาดน้ำอัมพวา นอกจากบรรยากาศที่เต็มไปด้วยผู้คนแล้ว น้อง ๆ ก็เพลิดเพลินไปกับอาหารทั้งบนบกและในน้ำ พอมีเวลาหน่อยก็มีของเล่นแบบต่าง ๆ ดึงดูดความสนใจของน้อง ๆ ไปตามเส้นทาง

ค่ำคืนนี้ เป็นบทเรียนที่จะกล่าวถึงเรื่องของ " นักดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ " แม้ท้องฟ้าจะปิด แต่ก็ยังพอมีอุปกรณ์ช่วย ให้เรียนรู้ได้ ประกอบกับ เรื่องที่น่าสนใจพร้อมนิทานดวงดาว จากพี่ต้น ทำให้น้อง ๆ ได้สนุกสนานไปกับคืนนี้ได้

พี่ต้น สอนเรื่องดวงดาว พร้อมเล่านิทานดวงดาวให้ฟัง

....................................................

เช้านี้ ไม่ต่างจากเช้าวันก่อน เพียงแต่ว่าหนนี้ถ้าไม่ปลุกน้อง ๆ คงนอนตื่นสายกันหมด เช่นเคยหลังจากทำภารกิจส่วนตัว ดื่มโอวันติน และก็ลงท้ายช่วงเช้ากับการดูนกเพลิน ๆ อีกครั้ง

กิจกรรมดูนกยามเช้า

วันนี้หลังจากทานข้าวเช้าเสร็จ ก็เตรียมตัว เดินทางไปยังดอนหอยหลอด

รูปรวม บนเรือนพักโฮมสเตย์

พอไปถึงพบว่าน้ำยังไม่ลง ขนาดที่จะลงไปเดินบนเลนได้ ก้เลยใช้เวลาไปกับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของดอนหอยหลอด โดยมีมัคคุเทศน์ซึ่งเป็นน้อง ๆ ในพื้นที่ คอยตอบคำถามและช่วยเสริมให้ฟัง

เที่ยวตลาด ที่ดอนหอยหลอด

หลังจากนั่นก็แวะขึ้นไปกราบไหว้ กรมหลวงชุมพร และเดินเลือกซื้อของฝากตามลำดับ

เราใช้เวลารอน้ำลด โดยการกลับไปเก็บสัมภาระ และทานข้าวเที่ยง ที่ปรายโพงพาง เสร็จแล้วก็กลับมาพร้อมสัมภาระที่ ดอนหอยหลอดอีกครั้ง

เรียนรู้กรรมวิธีการจับหอยหลอด

และก็ได้ลงลุยอีกครั้ง กับวิธีการหาหอยหลอด ซึ่งเป้นบทเรียนสุดท้ายของค่ายนี้ โดยพี่อ้น ซึ่งก็จำจากชาวบ้านมาอีกที แม้ว่าน้อง ๆ จะไม่ประสบผลสำเร็จในการหาหอยหลอด ก็ตาม แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสัมผัสกับธรรมชาติ อีกแบบหนึ่ง

จากนั้นทั้งหมดก็เดินทางกลับกรุงเทพ โดยสวัสดิภาพ เสร็จสิ้นค่ายเรียนรู้สู่ธรรมชาติ ครั้งที่ 13

.....................................................

 

บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.