เป็นอีกปีหนึ่ง ที่คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี หลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตจิตวิทยาเด็กฯ กับการเรียนรู้ธรรมชาติศึกษา เพื่อนำสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ธรรมไปปรับใช้ ให้เกิดประโยชน์

โดยในครั้งนี้ ได้ใช้ผืนป่าตะวันตก ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่มีความหลากหลายในระบบนิเวศค่อนข้างสูง และยังจัดเป็นพื้นที่อนุรักษ์ ที่ยังสามารถพบเห็นสัตว์ป่า รวมถึงเป็นแหล่งดูนก ดูผีเสื้อ ที่สำคัญอีกแห่งอีกด้วย

ดังนั้น หลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ จึงสอดคล้องไปกับความสนุกสนานในการเรียนรู้ เริ่มต้นจากการเตรียมพร้อม เกม กิจกรรม และ Nature Game เพื่อฝึกทักษะการสังเกต เพื่อใช้ในการสำรวจธรรมชาติ ก่อนที่จะช่วยกันกางเต็นท์ และพักผ่อนตามอัธนาศัย จวบจนกิจกรรมในภาคค่ำ เป็นกิจกรรมประกอบการบรรยาย ความหลากหลายในระบบนิเวศในผืนป่า และในช่วงเช้าอีกวัน เพลินเพลินไปกับการเดินสำรวจและดูนก ก่อนที่ช่วงสายจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติ บนเส้นทางเดินป่า และสรุปกิจกรรมตลอดกระบวนการเรียนรู้ ซึ่งก็สร้างความประทับใจในการเรียนรู้ และได้เพิ่มเติม มุมมองและความเข้าใจในเชิงความสัมพันธ์ทางธรรมชาติ อีกด้วย

 

หลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตจิตเวชเด็ก วัยรุ่น และครอบครัว ,คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

สถานที่ : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ( แค้มป์บ้านกร่าง )
วันที่ : 10-11 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้เข้าร่วม : จำนวน 30 คน

กิจกรรม

  • กิจกรรมสันทนาการ / เตรียมความพร้อม
  • กิจกรรมประกอบการบรรยายความหลากหลาย ในระบบนิเวศวิทยา
  • กิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา ( Nature Game )
  • กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
  • กิจกรรมดูนก

จัดโดย : ศูนย์กิจกรรมเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 
อัลบั้มภาพ หลักสูตรการเรียนรู้บนความหลากหลายระบบนิเวศ Nature Learning 2017 Psychiatry Mahidol Camp
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.