ในขณะที่ฤดูกาลของสายฝน ยังคงสร้างความชุ่มชื่นให้กับพื้นดิน เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ แห่งโรงเรียนรุ่งอรุณ ใช้เวลาในช่วงปิดเทอมนี้ เข้าค่ายการเรียนรู้ ร่วมกันกว่า 70 คน ครั้งนี้เป็นค่ายที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ENAC และ กลุ่มศิลปะ A chair โดยมี ชมรมสาระสัญจร ของรุ่งอรุณ เป็นผู้ประสานงาน

กิจกรรมถูกแบ่งให้ผู้ปกครองได้ปฏิบัติธรรม ถือ ศีล 8 ส่วนเด็กๆ ตั้งแต่ชั้น อนุบาล - ป.6 ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงศิลปะ กับธรรมชาติ ร่วมกันอย่างสนุกสนาน โดยอาศัยพื้นที่ท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ภูเขา และสายฝน

 
 

เมื่อเด็ก ๆ ก้าวเท้าขึ้นรถ ก็ได้รับการต้อนรับจาก ครูต้น บนรถถึงแม้ว่าพื้นที่จะจำกัด แต่ก็เรียกเสียงหัวเราะจากเด็กๆ ได้ตลอดการเดินทาง ... ถึงที่หมายปลายทาง ทุกคนรวมกันกราบนมัสการพระอาจารย์ ก่อนจะรับประทานอาหารเที่ยงกันจากชามใบใหญ่ (ใหญ่มากๆๆ) ช่วงบ่ายนี้ คุณพ่อคุณแม่ แยกตัวออกไปเพื่อปฏิบัติธรรม

ส่วนเด็กๆ เริ่มต้นจากกิจกรรมสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มความคุ้นเคยกันระหว่างกัน ร่วมถึงครู ๆ ทุกคนด้วย หลังจากนั้นก็ลงมือทำงานศิลปะ เริ่มจากการวาดรูปหน้าของเพื่อน ๆ ลงในกระดาษ ถึงแม้หน้าของแต่ละคนจะดูแปลกไปสักหน่อย แต่ก็ดูดีไปอีกแบบ

หลังจากรับประทานอาหาร เด็กได้เวลาของการปฏิบัติธรรมบ้าง ทุกคนตั้งใจกันฝึกสมาธิ และเดินจงกลม ต่อจากนั้น ก็กิจกรรมพี่เล่าให้น้อง "เทคนิคการดูนกในเบื้องต้น" จากครูใบหม่อน .... วันนี้ซึ่งเป็นวันแรก แม้เด็กๆ จะรับรู้ได้ไม่มาก แต่อย่างน้อยเด็กๆ ก็ได้สัมผัสกับงานศิลปะและธรรมชาติ กันทุกคน

เช้าวันที่สอง เด็ก ๆ ตื่นตั้งแต่เช้ามาออกกำลัง และทำโยคะ โดยครูโบว์ ตามด้วยการดูนกยามเช้า และทำบุญใส่บาตร ในวันนี้กิจกรรมหลักของเราอยู่ที่ เกมบันไดงู โดยมีงานศิลปะ และการเรียนรู้เรื่องธรรมชาติแทรกอยู่ในเกม อาทิ ศิลปะจากใบไม้ งานร้อยลูกปัดไม้ งานพับกระดาษ เทคนิคการใช้กล้องส่องทางไกล เป็นต้น คืนนี้ เด็ก ๆ ได้ฟังนิทานดวงดาว กับการเรียนรู้เรื่องของการดูดาว ก่อนจะกลับเข้านอน .... วันนี้เมื่อมีเกม เข้ามาเป็นตัวนำพาไปสู่กิจกรรมต่างๆ ทำให้เด็กได้สนุก และเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

วันสุดท้าย ยังคงต้องตื่นในเวลาเดิมเพื่อ ออกกำลังกายพร้อมกับทำโยคะ แต่เช้านี้มีภาระกิจอีกชิ้นหนึ่งที่เด็ก ๆ ต้องทำ เพราะเป็นงาน พิมพ์รอยใบไม้ เด็ก ๆ สนุกกับการเดินเลือกหาใบไม้กิ่งไม้รูปทรงแปลก ๆ ท่ามกลางบรรยากาศในตอนเช้า ก่อนที่จะนำมาพิมพ์ลงปูนปลาสเตอร์ที่ทำการผสมไว้หลากสี ได้ชิ้นงานแปลกตาที่มีชิ้นเดียวในโลกกลับไปคนละชิ้น ก่อนเดินทางกลับเด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่เข้าไปกราบพระอาจารย์ จากนั้นเด็กๆ ก็ได้บำเพ็ญประโยชน์ในการกวาดลานวัด และที่พัก หลังทานข้าวเที่ยง ทุกคนช่วยกันขนสำภาระและเดินทางกลับ ......

สรุป สิ่งที่เด็ก ๆ ได้คือ การได้สัมผัสกับการเรียนรู้ทั้ง ศิลปะ ธรรมมะ และธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการซึมซับกับกิจกรรมที่ได้ เพื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต ทั้งนี้เป็นการฝึกพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์ การกล้าแสดงออก รวมทั้งการกลุ่มสัมพันธ์ ..... และคุณพ่อคุณแม่ยังได้อยู่ใกล้ชิด กับเด็กๆ ในช่วงเวลาที่เด็กๆ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ และสายใยแห่งความเอาใจใส่ ที่ใกล้ชิดกัน .....

 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.