ค่ายเยาวชน เด็กวัดป่าสุนันทวราราม

ในช่วงเวลาที่ฟ้าฝนเป็นใจ ให้เห็นป่าเขียวชะอุ่ม ของวัดสุนันทวนาราม สถานที่ปฏิบัติธรรม ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง กับพื้นที่ป่า ที่ฟื้นกลับมาด้วยศรัทธาในพุทธศาสนา ทำให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้ ธรรมะ กับ ธรรมชาติ ซึ่งว่ากันตามความเป็นจริง 2 สิ่งนี้เป็นเรื่องเดียวกัน ตามหลักคำสอนของพุทธองค์

และนั่นก็เป็นที่มา ที่ทางวัดสุนันทวนาราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมเด็ก ๆ โดยรอบพื้นที่ ให้ได้เรียนรู้และรู้จักเข้าถึงธรรมชาติที่อยู่ในขอบชิดติดบ้าน ตลอดจนให้เด็ก ๆ ได้เชื่อมต่อถึงหลักธรรมคำสอน ที่เป็นประโยชน์ในภายภาคหน้า ซึ่งกลายเป็นหลักสูตรการเรียนรู้ธรรมชาติ ในพื้นที่วัด รู้จักจำแนก และค้นหาสิ่งมีชีวิต ที่พึ่งพิงและอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นวัฏจักร รวมถึงกิจกรรมสนุกสนาน อย่างการประกอบอาหาร จากอุปกรณ์สนาม ที่พี่ ๆ เตรียมมาให้ได้เรียนรู้และสัมผัสกัน นับเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่วัด ชุมชน เด็ก ๆ และธรรมชาติ ได้รับซึ่งการเรียนรู้และประโยชน์ที่น่าสนใจทีเดียว

 

สถานที่ : วัดสุวันทวราราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

วันดำเนินกิจกรรม : 25 สิงหาคม 2555

กิจกรรมการเรียนรู้

  • กิจกรรมการบรรยาย " ความหลากหลายทางชีวภาพ "
  • กิจกรรมเดินป่าสำรวจธรรมชาติ
  • กิจกรรมเรียนรู้อุปกรณ์สนาม พร้อมทำอาหาร
ผู้เข้าร่วม : เยาวชน จำนวน 60 คน
วิทยากร : ศูนย์กิจกรรมเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วัดสุนันทวราราม
พระอาจารย์ ให้โอวาทกับเด็ก ๆ กิจกรรม บรรยาย เรื่องความหลากหลายในระบบนิเวศ เด็ก ๆ  เตรียมห่อสิ่งของต้องใช้ในระหว่างกิจกรรม เด็ก ๆ แปลกใจ ทำไมหอยต้องอยู่ในป่า
พี่อ้น สอนเด็กให้รู้จักอุปกรณ์สำหรับนักสำรวจ วัตถุดิบสำหรับเตรียมทำอาหาร เมนูยอดนิยม ไข่เจียว ล้อมวงกัน ลิ้มชิมรสฝีมือตนเอง
จับกล้องส่องนก เด็ก ๆ ให้ความสนใจในกิจกรรมดูนก เดินกันเป็นระเบียบกันทีเดียว กรอบนิเวศ สำรวจจากพื้นดิน จรดท้องฟ้า
ค้นหา สิ่งมีชีวิตที่แอบซ่อนพรางและอาศัยอยู่ สรุปบทเรียน ด้วย Mind map รูปภาพ รวมกลุ่มเด็ก ๆ ล้อมวง แลกเปลี่ยนกันแบบง่าย ๆ สบาย ๆ  เด็ก ๆ นำเสนอสิ่งที่พบ เป็นรูปภาพสวย ๆ
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.