นกนางนวลธรรมดา ที่อพยบมาจากจีนตอนบน และไซบีเรีย

26 - 27 มกราคม 2551

ถ้าจะกล่าวถึงบางปูแล้ว คงเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งความทรงจำวนเวียนอยู่ที่นั่น ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มิตรภาพ เพื่อนใหม่ เพื่อนรู้ใจ เพื่อนร่วมงาน การเริ่มต้น และการจากลา แม้สถานที่อาจจะปรับเปลี่ยนไปสมัยก็ตาม

การไปเยือนในครั้งนี้ เป็นการสร้างเงื่อนไข ในการพบปะสังสรรค์ระหว่างคนคุ้นเคย อย่างน้อง ๆ อาสาสมัคร พี่ ๆ ENAC และ WWF เพื่อเติมเต็มความทรงจำที่เคยห่างหายไปนาน และสานสัมพันธ์ แม้แต่ละคนจะต้องเดินตามภารกิจชีวิตของแต่ละคน ที่ต่างกันออกไป

.......................................................................................................

 
 

หลังจากที่ใช้ความคิดที่แยบยล แต่ไม่แนบเนียนสักเท่าไหร่ โดยการอ้างถึงการจากลาในหน้าที่ของพี่โจ WWF เพื่อตามภารกิจฝัน และค้นหาตนเองต่อไป ให้กับน้อง ๆ อาสาสมัคร Team for Teams การส่งถ่ายข่าวสารได้กระจายออกไปในวงแคบ ถึงแคบมาก

ในทุกปีมีนกนางนวลนับหมื่นอพบบมาช่วงฤดูหนาว
นักท่องเที่ยวบางคนนิยมมาให้อาหารนกนางนวล

ก็พอที่จะได้คนที่คุ้นเคยพอประมาณ ถึงแม้ว่าอีกหลายคนจะติดภารกิจก็ตาม เมื่อนัดแนะกันได้อย่างไม่เป็นทางการนัก เลือกเวลาตามที่เหมาะสมกันในแต่ละคนแล้ว จุดหมายรวมอยู่ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบกบางปู ฯ แม้ชื่อนี้อาจจะฟังดูใหม่หน่อย แต่ถ้าบอกว่า สถานตากอากาศบางปู หลายคนคงจะคุ้นเคยมากกว่า

น้องอุ้ย แอน เจมส์ ส่วนหนึ่งอาสาสมัคร TFT
บนสะพานสุขตา สถานตากอากาศบางปู
เมื่อทะยอยกันมาถึงได้ก็ช่วงบ่ายกันแล้ว นอกจากเวลาสนทนาพาทีกัน เหมือนไม่เจอกันนานปี ( ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ) มอบของที่ระลึกให้กับพี่โจ อย่างไม่เป็นทางการ จึงแบ่งกันไปซื้อเสบียงจัดเตรียมอาหาร และกางเต็นท์ แต่เห็นท่าว่ากลุ่มหลัง คงจะมีเวลาเหลือเฟื้อ ที่จะเดินชมนกรับลมร้อน ๆ และฝูงชน ที่สะพานสุขตากัน
โพธิ์ทะเล
หอเรือนยอด
นกนางนวลนับหมื่นที่อพยบมาในช่วงต้นฤดหนาว ยังเป็นจุดดึงดูดนกท่องเที่ยวกันทุกปี แต่ที่นอกเหนือจากนั้น ยังมีเขตอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งทางศูนย์ศึกษา ฯ นี้ ดูแลและจำกัดเฉพาะบุคคลที่ได้รับอนุญาติ ให้เข้าไปได้เท่านั้น เพื่อการคงอยู่และเรียนรู้ให้นานที่สุด
หน้าตา ของพี่โจ
เดินลุยจนเละ

แต่สำหรับพวกเราแล้ว นอกเหนือจากการเป็นคนที่เคยคุ้นเคย ยังเคยใช้ช่วงเวลาร่วมจัดกิจกรรมค่ายเยาวชน ส่งเสริมการอนุรักษ์ป่าชายเลยนี้ มาเก่าก่อนในยุคเริ่มต้นของพื้นที่นี้ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะเข้าไปเยี่ยมเยือนสถานที่เก่า ๆ ในความทรงจำ โดยเฉาะการเข้าไปดูนกต่าง ๆ ทั้งชนิดเก่าและใหม่ที่พบในพื้นที่

 
แอบดูนกชายเลน
สะท้อนเงา จากสะพานไม้

ด้วยความเพลิดเพลิน กับทิวทัศน์บนหอเรือนยอด ดูพระอาทิตย์ที่จะลับยอดแสมทะเลไป ก็ต้องฉุกใจขึ้นได้ ที่ต้องออกมากางเต็นท์ เตรียมสถานที่ของคืนนี้ เป็นเรื่องยากเมื่อต้องกางเต็นทืขนาดใหญ่ ที่ไม่คุ้นเคย ตอนแสงเริ่มจะหมดลงทุกที มิหน่ำซ้ำ เป็นเวลาที่ยุงจำนวนมากออกหากิน ทุลักทุเลหน่อย ก็สำเร็จลุล่วงไปได้ พร้อมทั้งอีกฝ่ายหนึ่งเตรียมอาหารเสร็จพอดี

แมงมุม หน้าตาประหลาด
รังมดดำอีกชนิดหนึ่งบนต้นแสมทะเล

ไม่รอช้า หมู ไก่ เนื้อ กุ้ง ปลา หมึก และไข่ไก่ ถูกนำขึ้นเตาย่าง ต้มแซบกระดูกหมู ตั้งไฟรอบนชุดสนาม ท่ามกลางแสงตะเกียงและแสงเทียน แยกกันไม่ออกระหว่างความสนุกสนาน กับอรรถรสของอาหารมื้อนี้ แต่ที่แน่ ๆ เวลาผ่านไปอย่างไม่รู้ตัว จนกระทั่ง เบื้องหน้ามีเพียงร่องรอยสงครามในคืนนี้

ระหว่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลน
น้องแจนยังคงปกปิดหน้าตาเป็นความลับ

ตื่นเช้ามานอกจากเวลาที่ผลัดเปลี่ยนกันอาบน้ำ ล้างหน้า ล้างตากันแล้ว อาศัยวันกิจกรรมของทางสถาปัตย์-จุฬา ที่มาเรียนรู้เรื่องป่าชายเลนในวันนี้ พวกเราหลายคนจึงทำตัวเนียน ถู ๆ ไถ ๆ ไปตามกิจกรรมดูนก และสำรวจหาดโคลน อย่างที่เคยร่วมเป็นทีมส์งานเมื่อครั้งเก่าก่อน

สัญลักษณ์ อีกอย่างของบางปู
น้องอุ้ย กับลูกปูใบ้

แต่เพื่อความสะดวกและตามวิสัยที่อาจไปรบกวนน้อง ๆ นักศึกษา จึงเว้นระยะพอประมาณ ในการสำรวจพื้นที่ป่าชายเลน นั่นก็ทำให้พวกเราสามารถพูดคุยกันได้ถึงความเปลี่ยนแปลงไป ทั้งการเข้ามาหากินของนกชนิดใหม่ในพื้นที่ ต้นแสมทะเลที่สูงขึ้น เศษขยะจากเมืองสู่หน้าหาด เป็นต้น

เมื่อถึงเวลาที่ต้องแยกย้ายกันกลับ ทุกคนได้ในสิ่งที่คาดหวังในกิจกรรมสังสรรค์ในครั้งนี้ มากน้อยตามแต่กันไป แต่สิ่งหนึ่งยังคงไม่สามารถกำหนดได้ว่า เมื่อไหร่ที่จะได้กลับมาสถานที่แห่งนี้ และพร้อมหน้ากันทุกคน หรือให้มากที่สุดเท่าที่โอกาสจะอำนวย

 

 
มุมหนึ่งในห้องบรรยาย
เต็นท์พักแรม บนพื้นที่บางปู
ดนตรีเบา ๆ พูดคุยกันออกรส
หน่วยสะเบียง กับอาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆ
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.