ความทรงจำหน้าใหม่ที่ ชลบุรี

30 - 31 ธันวาคม 2550

ล่วงมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่ไม่ได้พบปะกับพี่เล็ก ผู้ที่เคยโลดแล่นในเส้นทางของ NGO ซึ่งเคยร่วมกิจกรรมมากมายกันมา ถึงแม้ปัจจุบันจะย้ายตัวเองทำงานส่วนตัว พร้อมกับครอบครัวที่อยู่พร้อมหน้ากัน ที่ชลบุรี

พวกเราจึงใช้โอกาสนี้ ไปเยี่ยมเยือน พร้อมทั้งแวะเที่ยวกันเล็กน้อย ๆ พอให้เพลิดเพลินในช่วงปลายปีที่กำลังจะผ่านไป

.......................................................................................................

 
 

นัดแนะกันได้แล้วจึงจัดแจงสัมภาระที่ใช้เฉพาะบุคคลได้แล้ว ก็บึ่งรถไปชลบุรี พร้อมแวะรับเพื่อนสมาชิกระหว่างการเดินทาง ด้วยต้นโผของเราใช้ประเด็นของการไปทดลองทำเบเกอรี่จากพี่เล็ก ทำให้หลายคนเห็นควรว่าจะได้อิ่มท้อง แถมมีของฝากติดไม้ติดมือกลับมาเป็นแน่แท้ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะติดสร้อยห้อยตามกันไป

ห้องแถวไม้ในแบบเก่า ๆ เรียงรายตลอดทาง
บรรยากาศริมท่าเทียบเรือ

ใช้เวลาไม่นานนักก็มาถึงตัวจังหวัดชลบุรี ในขั้นต่อไปเป็นการหาตำแหน่งที่ตั้งบ้านพี่เล็กให้ได้ แต่ก็ใช่จะเป็นเรื่องยากนัก เมื่อเข้าไปในซอยเล็ก ซึ่งมีห้องแถวเรียงรายกันสองฝั่ง ให้เห้นถึงความแตกต่างห้องแถวไม้ กับอาคารที่เปลี่ยนเป็นปูนตรงกันข้ามกัน

ช้าง ที่ถูกใช้แรงงานในเมือง
บรรยากาศเงียบสงบในช่วงกลางคืน
บ้านพี่เล็ก ดูเรียบง่ายด้วยห้องแถวไม้ที่ผ่านช่วงเวลายาวนาน แต่คงไม้ซึ่งความรู้สึกในวัยเด็กของแต่ละคน เมื่อจัดแจงทานข้าวเที่ยงกันเรียบร้อยแล้ว ก็ลงมือทำขนมปังกัน ทั้งขนมรังไหม ขนมปังหน้าน้ำพริกเผาหมูหย่อง บาล์วนี่ เค้กกล้วยหอม เป็นต้น ได้ลองลิ้มรสดูแล้ว อร่อยสูสีกับที่วางขายตามร้านหรู ๆ ทีเดียว
อีกฝั่งของตึกรามบ้านช่องสมัยใหม่
ความดั้งเดิม ของบ้านเรือนแบบเก่า ๆ
ถึงเวลาเย็น ก็ออกไปทานข้าวเย็นและนั่งเล่น บนสะพานเทียบท่าเรือ พูดคุยแลกเปลี่ยน หยอกล้อ กันไปตามประสาคนที่ไม่ได้เจอกันนาน ก่อน ที่พี่ยุ้ย พี่ตฤณ จะขอตัวแยกกลับกรุงเทพ ฯ ก่อน ส่วนที่เหลือนอนค้างคืนกัน
เสือโคร่ง ในสวนเสือศรีราชา
อูฐ ในสวนเสือศรีราชา

ตื่นเช้าหน่อย แต่เราใช่ว่าจะรีบร้อนไปไหน รอให้ช่วงสาย ๆ สักหน่อย ก็เริ่มคิดที่จะแวะไปเที่ยวไหนดี เนื่องจากในแถบชลบุรีก็ไปกันมาหลายที่แล้ว ก็เลยทำให้เป็นโจทย์ที่ยากสักหน่อย สุดท้ายก็มาลงตรงที่สวนเสือศรีราชา เนื่องด้วยไม่อยากจะเดินทางไปไกลนัก

 
ภาพถ่ายในพิพิธภัณฑ์ช้าง : สวนเสือศรีราชา
จระเข้ ในบ่อเพาะเลี้ยง : สวนเสือศรีราชา

ใช้เวลาไม่เท่าไหร่ ก็ถึงสวนเสือศรีราชา อาจจะไม่ต่างจากสวนสัตว์อื่น ๆ ทั่วไปนัก เพียงแต่ที่นี่จะเน้นไปทางเสือโคร่งที่เพาะได้ แม้ในความคิดของพวกเราจะเห็นเป็นภาพธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่า ซึ่งเป็นไปได้ก้ไม่สามารถเปลี่ยนมันได้ง่าย สิ่งที่ทำได้คือการมองให้เป็นกลาง

ชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวชม
เพื่อนร่วมเดินทาง

เที่ยวชมให้เกิดประโยชน์ในการเรียนรู้ให้ได้คุ้มค่ากับสิ่งที่มีอยู่ เหมือนเช่นหลาย ๆ แห่งที่ไปมา มาตรฐานการดูแลสัตว์ในไทยใช่ว่าจะด้อยกว่าประเทศอื่น แต่ความสม่ำเสมอในการดูแลจะมีไปนานแค่ไหนนั่นแหละที่ยังคงมีคำถามอยู่ในใจ

เวลาว่างก่อนชมการแสดงช้าง
การแสดงช้าง

เราใช้เวลาในการเดินดูอย่างสนใจ และถ่ายรูปเก็บไว้มากพอสมควร จุดเด่นของที่นี่ ก็คือการถ่ายรูปร่วมกับสัตว์นานาชนิด แต่นั่นก็หมายถึงต้องเพิ่มค่าบำรุงสัตว์ไปด้วย และก็มีการแสดงหลัก ทั้งการแสดงเสือ จระเข้ ช้าง

จระเข้ สต๊าฟ
ทะเบียนชลบุรี

หลังจากเดินจนเหนื่อยเพียงพอแล้ว ก็กลับไปทำขนมต่ออีก ได้เค้ก และท๊อฟฟี่เค้ก เพิ่มอีก ทำให้แต่ละคนได้ขนมถุงใหญ่คนละถุงติดมือ ทั้งนำไปฝากคนอื่นและตุ้นไว้เพิ่มน้ำหนักตัวไว้ใช้ก่อนจะหมดหน้าหนาวนี้

การเดินทางกลับสะดวกและโล่งสบาย เพราะเป็นคืนที่สุดท้ายของปี หลายคนอยู่ฉลองกับครอบครัว เพื่อน หรือตามสถานที่ต่าง ๆ พี่เล็กกับครอบครัวก็ถือโอกาสนี้ติดรถมาเคาท์ดาล์วที่เซ็นทรัลเวิร์ล ไม่นานเท่าไหร่ก็กลับถึงบ้านกันโดยปลอดภัยทุกคน

 

 
 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.