ไม่บ่อยครั้งที่เรา ท่องเที่ยวแบกเป้ กางเต็นท์ ในช่วงฤดูฝนกัน และในครั้งนี้ เส้นทางที่อยู่ใกล้ ๆ กับกรุงเทพฯ จะเป็นที่ ที่น่าสนใจ ทั้งระยะทาง และช่วงเวลา ในระหว่างวันหยุดยาว ๆ ของเดือนสิงหาคม

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีความน่าสนใจของน้ำตก ที่สามารถเดินเท้าเข้าถึงได้ในหลายน้ำตก อาทิ เจ็ดคดเหนือ , เจ็ดคดกลาง , เจ็ดคดใต้ , เจ็ดคดใหญ่ , คลองผักหนาม , หินดาด และเขาแคบ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิวมอเครือ อีกด้วย

การวางแผนที่ผิดพลาดในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ก็ทำให้เรายุ่งยากกับการเดินทางพอสมควร จึงทำให้ต้องเสียเวลาไปหลายจุด กว่าจะถึงที่ทำการ หรือลานกางเต็นท์ ก็ล่วงไปช่วงบ่ายแก่ ๆ พร้อมทั้งความอ่อนล้าจากการเดินทาง

จัดแจงหาที่กางเต็นท์ได้ ก็เตรียมทำอาหารกัน ช่วงวันแรกหมดไปกับการคลายความเมื่อยล้ากัน และเอนกไปบนสนามหญ้า

เขาแคบ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิวมอเครือ อีกด้วย

 
 
 

ตื่นเช้าวันใหม่ ในวันที่สองของการเดินทาง ( 13 ก.ย. 49 ) หลังจากเมื่อคืนที่ท้องฟ้าทำท่าว่าจะส่งเม็ดฝนโปรยปรายลงมา เสียงนกก็ปลุงขึ้นมาในบรรยากาศที่สลัว ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเมฆกลุ่มใหญ่ และเหล่านกแอ่น ที่บินโฉบตวัดเหยื่อที่อยู่บนผิวน้ำกลางแอ่ง ทุกคนอาศัยช่วงเวลาส่วนตัวกัน เดินเล่น นั่งเล่นกันไปคนละจุดสองจุด บ้างก็ดูนก บ้างก็เก็บบรรยากาศ บ้างก็อ่านหนังสือ ที่หนักหน่อยที่บางคนเดินเข้าออกห้องน้ำเป็นว่าเล่น กันไป จวบจนเวลาที่เหมาะสมในการทำอาหารเช้ากัน จึงร่วมด้วยช่วยกันคนละนิดละหน่อย ก็พอทำให้หน้าท้องตึงขึ้นมาได้

หลังจากนั่นไม่นาน ก็จัดหาเสบียงเพื่อเดินเท้าเข้าสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติโดยไม่เร่งรีบ วันนี้เราเลือกที่จะเดินเส้นไกล ระยะทางร่วม 5 กิโล (รอบใหญ่) โดยไม่รู้มาก่อนว่าเราจะได้เดินมากกว่านั้น เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่โดยทั่วไป นักท่องเที่ยวมักใช้บริการเจ้าหน้าที่นำทาง ซึ่งก็เห็นได้ชัดถึงสภาพที่ไม่ค่อยมีใครมาเดินบ่อยนัก เพราะเส้นทางจะต้องเดินไปตามธารน้ำ ที่มีน้ำตกเชื่อมต่อ ไล่ตั้งแต่ น้ำตกเจ็ดคดเหนือ - น้ำตกเจ็ดคดกลาง - น้ำตกเจ็ดคดใต้ - น้ำตกเจ็ดคดใหญ่

 

 

คืนสุดท้ายที่ดูจะโหดร้าย เพราะสายฝนที่เทกระหน่ำ แบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้วงอาหารเต็มไปด้วยน้ำที่เจิงนอง และชุลมุนเพื่อที่จะจัดการกับสภาพเต็นท์ ที่เป็นเพียงสิ่งเดียว ที่จะทำให้เราหลุดพ้นไปจากช่วงเวลานี้ได้ ความมืด และความสว่างที่เกิดจากฟ้าแลบ ทำให้บรรยากาศตื่นเต้นพอสมควร และแน่นอนที่จะมีคนที่เปียกปอนไปตามระเบียบ คืนนี้ หลายคนคงหลับสนิท เพราะลุยมาทั้งวันทั้งคืน ซึ่งอีกวันต่อมา จึงเป็นวันที่ธรรมดา เพื่อเก็บพลังงานไว้ หรือ พลังงานเริ่มหมดก็ตามที แต่ก้ถือว่าเป็นอีกแห่งหนึ่งที่คงจดจำไว้ ในอีกหน้าหนึ่งของการเดินทาง

 

 

 
 

เมนูอาหารหลัก เขาเรามักไม่ต่างจากทุก ๆ ครั้งที่มีการแบกเป้ และอุปกรณ์สนาม ที่มักนำเสบียง อาทิ ข้าวสาร , ปลากระป๋อง , บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , ไข่ไก่ , หมูหยอง , น้ำพริก , ผักสด , กุญเชียง , หมูยอ เป็นต้น ความหลากหลายมักขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ เดินทางไปในแต่ละครั้ง

แต่ภาระการแบก หรือการทำอาหาร จะดูไม่เท่ากับการเก็บกวาด ล้าง อุปกรณ์ เหล่านี้ ซึ่งเป็นที่แน่ใจได้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ พร้อมที่จะหลีกเลี่ยงหน้าที่ดังกล่าว

อุปสรรคที่เราเจอ มักจะเป็นเรื่องน้ำที่เราต้องยอมเปียกบ้าง เพื่อรักษาอุปกรณ์ที่ไม่อาจโดนน้ำได้เอาไว้ อาจจะดูทุลักทุเลสำหรับคนที่ไม่ถนัดใน การเดินป่าตามทางน้ำตกสักเท่าไหร่ สุดท้ายการเดินมาถึงจุดปลายทางที่น้ำตกเจ็ดคดใหญ่ ( ซึ่งมีทางรถเข้าถึง ) ด้วยความเก็บกดที่จะได้เล่นน้ำตก แต่ปริมาณคนที่เยอะเกินไป จึงตัดสินใจที่จะเดินย้อนกลับ เพื่อไปเล่นน้ำตกที่เจ็ดคดใต้ ทำเอาได้เดินเพิ่มขึ้นจากระยะทางที่ควรจะเป็น กลับออกมาข้างนอกอีกครั้งด้วยเส้นทางตัดขึ้นสู่ภูเขา เล่นเอาเหนื่อยล้า และหมดแรงไปตาม ๆ กัน

 

 

 

 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.