9 - 10 มิถุนายน 50

กลับไปเยือนผืนป่าเจ็ดคดอีกครั้ง ท่ามกลางความชุมฉ่ำของผืนป่าที่เขียวขจี ของฤดูฝน ถึงแม้จะคอยลุ้นว่าฝนจะกระหน่ำลงมาเช่นเมื่อคราวก่อนหรือเปล่า แต่ก็ยินยอม และเตรียมตัวมาเพื่อฤดูกาลนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ป่าทั้งป่ามีความเขียวขจี บ่งบอกถึงความสดชื่น และแต่งแต้มสีสัน ด้วยผีเสื้อน้อยใหญ่ ที่บินอวดโฉม ก่อนการสืบพันธุ์วางไข่ ตามกลไกของธรรมชาติต่อไป

 
 
 
เมื่อตั้งเป้าหมายของการเดินทาง เพื่อการสำรวจ และค้นหาสถานที่ที่น่าสนใจในการจัดกิจกรรม โดยเฉพาะกลุ่มโรงเรียนที่ยังขาดโอกาส และสิ่งจำเป็นต่อการศึกษา รวมถึงการมีส่วนร่วมกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในชุมชน

เหตุนี้ พวกเราจึงกำหนดพื้นที่กว้าง ๆ โดยไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯ มากนัก นั่นก็ทำให้ตัดสินใจที่จะกลับมาตามเส้นทางของผืนป่าเจ็ดคดอีกครั้ง

ก่อนที่จะเดินทางมาถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า พวกเราใช้เวลากับการเตรียมเสบียงอาหารในตัวเมืองสระบุรี ก่อนที่จะสุ่มเป้าหมายโรงเรียนในระหว่างการเดินทาง เพื่อหาข้อมูลที่น่าสนใจมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพร้อมจะนำเสนอเมื่อโครงการได้วางแผนเตรียมงานขึ้น

เมื่อจวนเจียนเวลาในช่วงบ่ายแก่ ๆ เราก็มาถึงที่หมาย โดยไม่ให้เสียเวลามาก ก็จัดการกางเต็นท์ แล้วทำอาหารกินรองท้องไปก่อน เพราะทุกคนรู้ดีว่า คืนนี้คงจะต้องช่วยในภารกิจในมื้อหนัก ๆ เพราะครั้งนี้จะตั้งใจมากกับเมนูอาหารที่ค่อนข้างแตกต่างจะการแค้มป์ปิ้งคราวก่อน ๆ

ก่อนที่พระอาทิตย์จะลับ เราใช้เวลาบางส่วนในการเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิว ทิวทัศน์ทั้งสองฝากฝั่งของเนินเขาที่สูงไม่มากนัก แต่เมื่อเทียบกับผืนป่าด้านล่าง ก็ทำให้เห็นมุมมองที่กว้างไกลออกไป
 

กลับมาจากจุดชมวิว พวกเราก็ไม่ค่อยอยากให้เสียเวลาเท่าไหร่นัก กับการเริ่มทำอาหารที่หลากหลายเมนู อาทิ สุกี้ทะเลหม้อไฟ หมูย่างและไก่ย่างพริกไทดำ ยำแหนมสด ลูกชิ้นปิ้ง

ความสุข และความสนุก กับการทำอาหารร่วมกัน และชิ้มรสชาดฝีมือตัวเอง ในบรรยากาศธรรมชาติ ที่ต่างจากความคุ้นเคยในเมือง จึงทำให้ความต้องการเช่นนี้ เรียกร้องให้เกิดการเดินทางอยู่บ่อย ๆ

คืนนี้ โชคดีท้องฟ้าเปิด เมฆฝนมาเยือนค่อนข้างช้า จึงทำให้เห็นหมู่ดาว ที่ปราศจาคแสงไฟ อย่างในเมือง มารบกวน ท้องฟ้าจึงดูสวยในยามค่ำคืน พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราว ของกลุ่มดาว ให้กับน้อง ๆ ที่ติดตามมาด้วยฟัง

อากาศร้อนชื้น สลับกับความเย็นในบางเวลา อาจจะทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ ขึ้นมาบ้าง จวบจนเสียงของฝูงนกตะขาบดง ที่มาเกาะบนต้นไม้เหนือเต็นท์ และเสียงนกกระแตแต้แว้ด ที่ยังดังอยู่รอบอ่างเก็บน้ำ ทำให้ต้องตื่นขึ้นมา รับอากาศช่วงเช้า เสียดายในครั้งนี้ที่ไม่ได้เอากล้องดูนกมาด้วย เลยใช้กล้องถ่ายรูปเก็บภาพในช่วงเช้า ๆ แทน

หลังจากเตรียมอาหารเช้า และเก็บสัมภาระอย่างไม่รีบเร่งนัก เพราะอุณหภูมิช่วงสาย ๆ ที่เริ่มสูงขึ้น การเร่งรีบเกินไป ย่อมสร้างเม็ดเหงื่อมากขึ้นเท่านั้น แม้ว่าหลังจากเก็บสัมภาระเสร็จ ก็ต้องเดินทางเพื่อหาข้อมูลโรงเรียนต่าง ๆ ต่อ

แน่นอนใช้เวลาไปพอสมควรในการวนเข้าในพื้นที่ อ.แก่งคอย จนสุดท้ายก็มาหยุดที่ โรงเรียน ซึ่งมีพื้นที่ติดแนวเขาหินปูน และใช้เวลาไปกับการพูดคุย สอบถามอาจารย์ ที่นั่น พร้อมทั้งเก็บรูปมุมต่าง ๆ ก่อนเดินทางกลับอย่างปลอดภัย

 

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.