อาทิตย์ตกริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา แลเห็นเจดีย์เอียงบนเกาะเกร็ด

ร้านขายของที่ระลึก กาลครั้งหนึ่ง...เกาะเกร็ด
บ้านเรือนส่วนมากจะเป็นเรือนไม้ทรงสูง
โบสถ์ วัดฉิมพลี วัดโบราณที่ตั้งอยู่ฝั่งทิศใต้ของเกาะเกร็ด

เกาะเกร็ด ช่วงเวลายามเย็น หลายคนมักชื่นชอบ บรรยากาศริมน้ำ ได้ใช้เวลานั่งทอดสายตาไปริมน้ำ ยิ่งในช่วงแสงสุุดท้ายของพระอาทิตย์ ที่ให้แสงร้อนแรงมาตลอดทั้งวัน นับเป็นช่วงเวลานึงที่สวยงาม เมื่อผิวน้ำ และขอบฟ้า ถูกย้อมให้เป็นสีสวยงาม

ชุมชนมีวัฒนธรรมสืบมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ความเก่าแก่ยังคงมีให้เห็นตามวัดเก่าแก่ บนเกาะเกร็ด หากในสมัยนั้นมีการขุดคลองเพื่อตัด ปลายแหลมส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา จนกระทั่ง ปัจจุบันถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จนคลองดังกล่าวกว้างเพิ่มมากขึ้น และซึ่งกลายมาเป็นเกาะเกร็ดในปัจจุบัน

ไม่ห่างจากกลางเมืองใหญ่มากนัก ชุมชนชาวมอญ อาศัยภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการ ถ่ายทอด จากอดีต มาจนปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเตาเผา เครื่องปั้นดินเผาจะลดน้อยลง จนเหลือเพียงไม่กี่แห่งบนเกาะเกร็ด แต่ก็ยังเป็นเอกลักษณ์เด่นของที่นี่ รวมถึงขนมไทย ๆ ที่ชวนให้ลิ้มรสหวาน แบบสด ๆ เลยทีเดียว ด้วยการส่งเสริมการท่องเที่ยว และพัฒนาแหล่งชุมชน ที่มีเอกลักษณ์ เกาะเกร็ด ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และเรียนรู้วัฒนธรรมของชุมชนชาวมอญ อีกทั้งยังมีวัดเก่า ๆ อีกหลายวัด เพื่อให้ได้ทำบุญไหว้พระ จนอิ่มเอมใจด้วย

แม้เกาะเกร็ด จะมีเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน โดยเฉพาะ ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ ร้านรวงและนักท่องเที่ยวมากมายจะคึกคัก จนในบางครั้งดูแน่นขนัดไปเหมือนกัน แต่พอครั้นในช่วงฤดูน้ำหลาก เกาะเกร็ดเกือบทั้งหมด จะจมอยู่กับน้ำที่ไหลมารวมกัน ก่อนไหลสู่ปากอ่าวไป ทำให้เกาะเกร็ดต้องหยุดชะงัก ในการท่องเที่ยวไปอีก 2 - 3 เดือน

หากหนึ่งวันหลังสงกรานต์ของทุกปี จะมีประเพณี ที่จรรลงพุทธศาสนา ของชาวไทยมอญ ที่จัดขึ้น และช่วยเพิ่มสีสันให้เกาะเกร็ด อย่าง "ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง"

เด็ก ๆ  แต่งกายให้ดูมีสันในงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง
น้ำหวาน พร้อมปัจจัย ที่ใช้แทนน้ำผึ้งในสมัยก่อน
การมีส่วนร่วมของคนในชุมชน  ทำให้บรรยากาศสนุกสนานกันถ้วนหน้า

ซึ่งเป็นประเพณีความเชื่อ มาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล ในครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จจำพรรษา ณ ป่าปาริไลย์ เพียงพระองค์เดียว โดยมีช้างเป็นอุปัฏฐาก และลิงที่คอยหาผลไม้ให้พระองค์ จนวันหนึ่งลิงได้นำน้ำผึ้งมาถวาย จึงกลายเป็นประเพณีสืบต่อมา แต่ในปัจจุบัน น้ำผึ้งหาได้อยาก จึงมีการเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำหวาน จนเรียกกันติดปากไปทั่วเกาะเกร็ด ว่าเป็นการทำบุญน้ำหวาน

ในวันดังกล่าว ชุมชนในแต่ละคุ้มวัดจะจัดขบวนแห่ ไปตามเส้นทางเล็ก ๆ บนเกาะเกร็ด และไปรวมตัวกันที่วัดแห่งหนึ่ง ที่กำหนดขึ้นในปีนั้น ๆ ชาวบ้านต่างแต่งกายด้วยชุดไทย ไทยรามัญ แต่งตัวเรียกรอยยิ้มเป็นสีสันในห้กับประเพณี

อนึ่ง บนเกาะเกร็ดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย

โดยเฉพาะวัดเก่า ๆ อยู่ในโปรแกรมท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด อาทิ วัดปรมัยยิกาวาส ( ซึ่งมีเจดีย์เอียงตั้งริมน้ำ เป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด ) , วัดฉิมพลี , วัดเสาธงทอง , วัดไผ่ล้อม เป็นต้น และนอกจากนี้ ยังมีคลองขนมหวาน กวานอาม๊า แหล่งเรียนรู้ชุมชนไทยมอญ รวมถึงโฮมเสตย์บนเกาะเกร็ด โดยทั่วไปนักท่องเที่ยวจะนิยม ไปล่องเรือไหว้พระ และเที่ยวชิมอาหารเฉพาะถิ่น โดยเฉพาะที่มีส่วนประกอบ อย่างหน่อกะลา

การเดินทางมายังเกาะเกร็ด ไม่ว่าจะทางใดก็ต้องอาศัยเรือข้ามฟาก หรือเรือที่ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา มาแวะขึ้นบนเกาะเกร็ด และอีกฝั่งอย่างที่วัดบางจาก ( เข้าทางด้านสะพานพระราม 4 ) มีองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอีกฝั่งฟากหนึ่งริมน้ำ หันหน้ามาฝั่งเกาะเกร็ด นับเป็นสถานที่อีกแห่งที่น่าแวะไปนมัสการ ทำบุญปล่อยปลา และขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล

หากมีเวลาสักหนึ่งวัน หรือครึ่งวันแล้ว เกาะเกร็ด ใน จังหวัดนนทบุรี ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการพักผ่อน

และยังเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิม ที่ยังกลิ่นไอหลงเหลืออยู่ อย่างน้อย ๆ ก็ยังคงอยู่ในผลงานผลิตภัณฑ์ และลวดลายบนเครื่องปั้นดินเผา ที่ยังคงความสวยงาม ให้สามารถเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ และที่สำคัญสามารถดูกรรมวิธี ขั้นตอนการทำ ซึ่งปัจจุบันหาชมไม่ได้ง่าย ๆ อีกด้วย

จะเที่ยวชมเช่นไรก็ตามแต่ใจ แต่ก็อย่าลืมยิ้มให้กันสักหน่อย เพราะถนนมันแคบ ผู้คนเยอะแยะ ทางเดินมันน้อย จักรยานปั่นรอบเกาะก็มี อากาศก็ร้อนวะส่วนใหญ่ ถ้อยทีถ้อยอาศัย ย่อมเป็นเรื่องดี แน่นอน

เด็ก ๆ  ที่มาช่วยแม่เปิดร้านขายเครื่องปั้นดินเผา
ท่าน้ำในแต่ละบ้านจะมีบันไดลงไปจรดริมน้ำ เป็นเอกลักษณ์ของบ้านริมน้ำ เรือข้ามฟากจาก วัดบางจาก มายังท่าน้ำวัดไผ่ล้อม
 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.
 
เจดีย์ สีขาว ณ วัดปรมัยยิกาวาส มุมสวย ๆ  ของร้านเฉาก๊วย และขนมถ้วย ที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว การทำเครื่องปั้นดินเผา ในโรงงานบนเกาะเกร็ด เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน องค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมน้ำ ณ วัดบางจาก