ถ้าจะกล่าวถึงแหล่งดูนกชายเลน ในฝั่งอ่าวไทย ก็นับว่ามีหลายที่หลายแห่งที่น่าสนใจ ซึ่งบางสถานที่ก็อาจจะมีจุดเด่น ทั้งชนิดนก และจำนวณที่มากมาย เพราะนกชายเลนเป็นสัตว์สังคม ที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ทำให้ท่วงท่าการหากิน และเวลาบินขึ้นลงดู สวยงามสง่าไปตามธรรมชาติ

และครั้งนี้ พวกเราเดินทางมาใกล้ ๆ กับกรุงเทพ ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเศษ ๆ ก็ถึงที่ โคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร บริเวณนาเกลือที่กว้างใหญ่ ใกล้กับโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์ กับความคาดหวังว่าจะได้พบนกปากช้อน นกปากซ่อม ที่อพยบมาทุกปี

 
 
 

การเดินทางอย่างง่ายสำหรับ คนที่ไม่มีรถส่วนตัวอย่างพวกเรา คือ นั่งรถไปลงที่ตลาดมหาชัย จากนั่นทานข้าวให้อิ่มหน่ำสำราญก่อน เพราะ แถบที่ดูนก นอกจากนาเกลือ แล้วก็มีนกนั่นแหละ ที่พอจะกินได้ ( ถ้าทำได้ลงคอนะ ) จากนั่นก็ถามคนแถวตลาดก็ได้ว่าขึ้นรถสองแถวไป โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์ได้อย่างไร ( ข้างรถจะเขียนว่า สหกรณ์ ) จากนั้นก็เดินไปถามคนขับด้วยว่า คันที่กำลังจะขึ้นไปฝั่งนาเกลือหรือเปล่า เพราะรถสองแถวจะสลับกันวิ่งสองฝั่ง คือ ฝั่งนาเกลือ และฝั่งหมู่บ้าน

 

 

ลงตรงที่เป็น Bird Center ซึ่งเป็นลักษณะเพิงไม้ หลังเล็กข้างฝั่งนาเกลือ สอบถามข้อมูลหน่อย แล้วก็เดินดูนกได้ตามสบายเลย เพราะที่นี่จะมีคนมาดูนกอยู่บ่อยครั้ง

อากาศอาจจะร้อนบ้าง อย่าลืม เอาหมวก เสื้อแขนยาวไว้กันแดดไปด้วย ทนไม่ไหวก็เดินเข้าไปพัก ที่เพิงพักในนาเกลือก็ได้ เพราะที่โคกขามมีพื้นที่หลายแปลงนา ดังนั้นนกบางชนิด อาจจะลงหาอาหารในบางแปลงซึ่งใกล้ หรือ ไกล ก็แล้วแต่โชคจะเข้าข้างด้วย

 
 

นกที่พบโดยทั่วไป อาทิ เช่น นกนางนวลธรรมดา นกนางนวลแกลบธรรมดา นกนางนวลแกลบเล็ก นกกาน้ำเล็ก นกกาน้ำใหญ่ นกกระสานวล นกยางเปีย นกยางเขียว นกยางกรอก นกอีก๋อยเล็ก นกปากแอ่นหางดำ นกตีนเทียน นกหัวโตทรายเล็ก นกคอสั้นตีนไว นกสติ๊นท์อกเทา นกหัวโตขาดำ นกอีก๋อยใหญ่ นกซ่อมทะเลอกแดง เหยี่ยวแดง เป็นต้น

 

ส่วนคนที่มีรถส่วนตัว ก็มาได้หลายเส้นทาง จะเป็นเส้นทางจากมหาชัยเมืองใหม่ หรือ เส้นเลียบชายทะเลกรุงเทพ บางขุนเทียนก็ได้ แต่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเอากล้องตาเดียว ( Scope ) เพราะบ่อยครั้ง ต้องส่องในระยะไกล และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะไปดูในช่วงฤดูอพยบ หรือก่อนเมษายน - พฤษภาคม

 

 

 

 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.