24 - 25 กุมภาพันธ์ 50

แม้ว่าจะเป็นการเดินทางสู่เขาใหญ่อีกครั้ง แต่บรรยากาศ ช่วงเวลา คนร่วมทาง ก็ย่อมทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ ๆ กลับมาได้

และในครั้งนี้ เป็นการเยือนเขาใหญ่ในช่วงเวลาที่ใคร ๆ เรียกว่า ฤดูแล้ง แม้สองฝากฝั่งเส้นทาง จะขาดหายสีเขียวของใบไม้ ถูกสีน้ำตาลเขามาทดแทน ทำให้ดูแปลกตาไปบ้าง

 
 
 

อากาศในช่วงกลางวันทำให้ร้อนอบอ้าว ด้วยไอแดด ที่ทำให้รู้สึกว่าอากาศร้อนขึ้นทุกปี แต่พวกเรายังหวังว่าอากาศบนเขาใหญ่คงจะมีขึ้น เมื่ออยู่ท่ามกลางป่าเขา ครั้งนี้พวกเราเหมารถสองแถวเล็กใช้ในการเดินทาง เมื่อรู้สึกว่าความสะดวกในการเดินทางมีมากขึ้น ก็เลยมีเวลาและจัดหาสิ่งของที่จะนำขึ้นไปได้เยอะแยะ รวมถึงเสบียงอาหารที่ขนขึ้นไปเต็มที่

 

 

จวบจนเวลาเที่ยงกว่า ๆ พวกเราก็เดินทางขึ้นสู่เขาใหญ่ แวะที่ทำการใหญ่สักพักก่อน ที่จะมาช่วยกันตัดสินใจว่าจะลงปักหลักกางเต็นท์กันที่ไหน ซึ่งมีให้เลือก ระหว่างลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ กับ ลานกลางเต็นท์ลำตะคอง เมื่อใช้ปริมาณแสงแดด มาตัดสินใจ ทุกคนคงจะเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าควรจะเลือกที่ผากล้วยไม้ เพราะร่มไม้ที่ยังมีให้มากกว่าที่ลำตะคอง

เมื่อเลือกทำเลที่เหมาะแล้ว ก็ลงแรงขนถ่ายสัมภาระ มารวมกัน และช่วยกันกางเต็นท์ ทั้ง 3 หลัง จากนั้นก็แบ่งหน้าที่กันเตรียมอาหารเที่ยง ซึ่งก็เป็นธรรมดาเหมือนทุกครั้ง ที่ผู้หญิงในกลุ่มนี้ทำได้แค่ล้างจาน หน้าที่สำคัญจึงมักตกอยู่ที่เหล่าผู้ชาย แน่นอนอาหารมื้อนี้ได้แปลก หรือพิศดารมาก แต่หลายคนแบกความหิวเกินเวลาทานข้าวปกติ ก็เลยช่วยให้มื้อนี้มีรสชาดที่เลิศหรูทีเดียว
 

เมื่ออิ่มท้อง มักเป็นธรรมดาที่กระเพาะเอาใจใส่กับการย่อยอาหาร จึงทำให้คล้อยหลับไปกันบ้าง ช่วงเวลาที่ไม่เร่งรีบนัก มักจะเป็นผลดีต่อการพักผ่อนสุดสัปดาห์ และอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่ชอบแล้ว ก็ไม่จำเป็น กำหนดอะไรให้บีบรัดตัวเอง บางคนเดินเล่น บางคนอ่านหนังสือ หลายคนนอนพักผ่อน

จวบจนเวลาบ่ายแก่ ๆ สักหน่อย พวกเราใช้เวลาในการเดินสำรวจลานกางเต็นท์ลำตะคอง เพื่อเก็บข้อมมูลในการทำ Walk Rally ในงานที่กำหนดเอาไว้ ฝูงนกจาบคาเล็ก บินไปมา และนกอื่น ๆ ทำให้พวกเราต้องชายตามอง พร้อมกับติดกล้องดูนกขึ้นส่องเป็นบางช่วง

 

ไม่นานนัก ละอองฝนเริ่มตกลงมาเรื่อย ทำให้อดห่วงเต็นท์ที่กางไว้ไม่ได้ เพราะสัมภาระบางส่วน ยังคงเก็บไม่เรียบร้อย พวกเราจึงแบ่งกลุ่มหนึ่ง กลับไปที่ผากล้วยไม้ แล้วเตรียมมื้อเย็นไว้รอ ไม่นานนัก ความมืดก็เข้ามาปกคลุม ทุกคนกลับไปพร้อมกัน มื้อค่ำนี้มีชุดใหญ่อาหารปิ้งย่างที่เตรียมไว้มากเกินกำลังการกิน ดังนั้น จึงมีการแบ่งยกในการกิน แต่รอบหลัง ๆ จะถูกเกมที่เลือกผู้โชคร้าย ในการกินในแต่ละเกม ซึ่งสร้างอารมณ์ลุ้นระทึก และอารมย์ขันได้ดีทีเดียว

 
ช่วงเช้าบรรยากาศที่ดี พร้อมเสียงนก และละอองน้ำค้าง ก็ทำให้ตื่นขึ้นมา ใครใคร่นอนก็นอนต่อไป ใครอยากดูนก ก็คงชื่นชอบตอนเช้า วันนี้ทุกคนไม่มีออะไรรีบเร่งเหมือนเคย กว่าที่จะจัดแจง และเติมอะไรเต็มที่แล้ว ก็เป็นช่วงสาย ๆ พวกเราเดินทางไปแวะที่น้ำตกเหวสุวัต หากเมื่อไปถึงก็ต้องผิดหวังนิดหน่อย เพราะน้ำช่างน้อยเหลือเกิน ทำให้ดูแตกต่างมากกว่าครั้งก่อน ๆ ที่มา แต่ก็ได้ตื่นเต้นกับการได้เห็นนกเงือกกรามช้าง ด้วย พอขึ้นลงกลับฝนก็กระหน่ำตกเป็นการส่งท้ายอีกครั้ง เป็นการสิ้นสุดการท่องสู่เขาใหญ่ครั้งนี้

 

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.