28 - 29 เมษายน 50

ผ่านไปยังไม่ถึงอาทิตย์ พวกเรายังไม่ลดละที่จะเดินทางสัญจรต่อ ครั้งนี้ ไปฝั่งตะวันออกของอ่าวไทยบ้าง โดยเป้าหมายหลัก เป็นการไปดำน้ำดูปะการัง และปลาน้อยใหญ่ ที่เกาะขาม อ.สัตหีบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจของ จ.ชลบุรี

แม้ว่าจะยังคงมีมรสุม อากาศที่แปรปรวน เรียกได้ว่าต้องวัดใจเหมือนกันที่จะเที่ยวทะเลในช่วงนี้ เพราะดีไม่ดี จะได้นั่งตาละห้อย ดูพายุฝน และคลื่นลมในทะเล

 
 
 

พวกเราเตรียมตัวออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืดของวันเสาร์ หนนี้อาจจะดีหน่อยที่ได้ขับรถออกไปเที่ยวบ้าง หลังจากรับสมาชิกในทริปครั้งนี้ครบ ก็มุ่งสู่ชลบุรี แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่ชวนให้ต้องสะดุด โดยพาหนะที่นำมาเกิดสายครัช ขาด ระหว่างทาง จึงต้องตามช่างมาช่วยซ่อม กินเวลากว่าชั่วโมง

ประกอบ กับอากาศที่เริ่มตั้งก่อตัวเป็นฝน ทำให้พวกเราลังเล ที่จะสามารถขึ้นเกาะขามได้หรือเปล่า เมื่อลงความคิดที่จะตัดสินใจใหม่อีกครั้ง จึงสรุปว่า คงจะต้องไปเที่ยวทะเลพรุ่งนี้แทน แต่ไหน ๆ ก็ออกมาแล้วจึงใช้โอกาสนี้แวะไปเที่ยวที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวกัน

แน่นอน ก็เพลินไปกับการดูสัตว์ที่ถูกขังในกรงเลี้ยง ( ที่ไม่ใช่บ้านของมัน ) แล้วก็พยายามเก็บภาพสัตว์ป่าไว้ให้มากที่สุด เผื่อเอาไว้ขึ้นเว็บเสริมความรู้ต่อไป

พวกเราเดินดูบ้าง นั่งรถรางบ้าง และขับรถวนไปรอบ ๆ บ้าง จวบจนเวลาบ่ายคล้อย ที่จะต้องออกเดินทางต่อไป โดยวันนี้เราได้นัดเพื่อนคนหนึ่งไว้ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง ซึ่งก็อาศัยที่นั่นเป็นที่พักในคืนนี้ด้วย

คืนนี้ ต่างคนต่างสนุก และอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสด ๆ ที่เจ้าบ้านเตรียมให้ ซึ่งก็นำมาย่างร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แม้ความหิวจะช่วยได้มากขนาดไหน แต่ก้ไม่สามารถกินกันได้หมด เพราะรู้สึกว่าจะเตรียมมาเยอะเป็นพิเศษ

แถมยังรวมหัวกันอำ เจ้าของบ้าน โดยไม่เกรงใจ ข้ามวันกันเลยทีเดียว เข้าอีหรอบ "กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา" จริง ๆ เลย

ในเช้าวันต่อมา ต่างคนต่างตื่นขึ้น ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ ของตอนเช้า ชีวิตที่ไม่รีบเร่ง ทำให้เรามีเวลาเหลือที่จะเดินไปเดินมา บ้างก็ดูทีวี บ้างก็ไล่จับลูกหมีควาย บ้างก็เตรียมอาหารเช้า
 

กว่าจะได้เดินทางกันต่อ ก็ในช่วงสาย ๆ แล้ว และก้สมาชิกบางคนต้องขอตัวแยกไปก่อน เนื่องจากติดนัดในตัวเมืองพัทยา ส่วนที่เหลือก็ยังคงมุ่งหน้าไปขึ้นเรือ ไปเกาะขาม จุดขึ้นเรืออยู่บริเวณศาลพระเจ้าตากสิน แถบหาดแสมสาร

หลังจากซื้อตั๋วแล้วก็มีรถมารับไปส่งที่ท่าขึ้นเรือ นักท่องเที่ยวค่อนข้างจะเยอะมาก เมื่อเรามาถึงเกาะขาม สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่นี่ คือการดำดูปะการังน้ำตื่น โดยมีหน้ากากดำน้ำ กับชูชีพก็เพียงพอแล้ว

เราต้องต่อคิวเพื่อจองหน้ากากดำน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ค่านั่งเรือขึ้นเกาะ คนละ 200 บาท แล้วจะต้องมาเสียเวลารอเช่าอุปกรณ์อีก แถมยังจำนวนน้ำจืดในการล้างตัวที่สุดท้ายจะไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยวแล้ว ควรที่จะมีการจำกัดนักท่องเที่ยวไม่ให้เกินกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะรองรับได้ เพราะถ้าเทียบกับการขึ้นเกาะที่อื่น ๆ ก็ถือว่าที่นี่ค่าใช้จ่ายจะแพงกว่า

แต่ข้อดี ก็คือปะการังหลายแบบ และปลาทะเลสวยงาม อาทิ ปลาการ์ตูน ปลาปักเป้า ปลาอินเดียแดง ปลาโนรี ปลาบู่ ปลาแพะ ปลิงทะเล หอยเม่น หอยมือเสือ เป็นต้น และที่นี่ ก็ยังคงมีสภาพที่เหมาะสำหรับการดำน้ำชม พอสมควร ดังนั้นหากใครสนใจก็ลลองไปดู แต่แนะนำว่าควรเตรียมพร้อมกับบนเกาะที่น้ำจืดอาจจะหมดก่อนที่จะได้ล้างตัวก็ได้

ถึงอย่างไรพวกเราก็พอใจ และสนุกกับการดำน้ำ และการเที่ยวในครั้งนี้ ก่อนที่จะถ่อร่างกายที่เหนียวเนอะ มาชำระล้างถึงหาดจอมเทียน พัทยาเลยทีเดียว พร้อมกับเติมพลังงานให้เต็มอิ่ม และเดินทางกลับ ถึงกรุงเทพอย่างสวัสดิภาพ

 

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.