30 ธันวาคม 49 - 2 มกราคม 50

ช่วงวันหยุดปีใหม่ กับการไปเที่ยวที่เก่า แต่บรรยากาศที่ดีก็ไม่ต่างกับครั้งที่ผ่าน ๆ มามากนัก เพราะบรรยากาศที่เรียบง่ายของชุมชน และคนที่คุ้นเคย ในพื้นที่ หมู่บ้านพุเข็ม ธรรมชาติหลังเขื่อนแก่งกระจาน

อาจจะดูวุ่นวายกันสักหน่อยสำหรับคนที่ต้องการ มาเที่ยวแก่งกระจานในช่วงปีใหม่ ทำให้บริเวณที่ทำการอุทยาน ทั้งด้านหน้าเขื่อน บ้านกร่าง และพะเนินทุ่ง เต็มไปด้วยผู้คนที่ต้องการมาสัมผัสธรรมชาติ โดยเฉพาะทะเลหมอกบนยอดพะเนินทุ่ง

ในวันแรกที่ไปถึง ก็เจอกับมหกรรมการท่องเที่ยวด้วยเต็นท์ที่เรียงราย หลายร้อยหลัง พวกเราจึงต้องตัดสินใจพักแรมกางเต็นท์ ที่ทำการ โดยหาจุดเหมาะที่จะหลีกผู้คนสักหน่อย

 
 
 

อากาศที่เริ่มเย็นลง ตั้งแต่ก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน นอกเหนือจากการนอนกลางวันรับลมเย็น ๆ บนเปล ก็ทำให้เป็นวันที่รู้สึกสุขสดชื่นได้ไม่น้อย หลังจากพักผ่อนได้เต็มอิ่มแล้ว ก็ตื่นขึ้นมาเติมพลังงานให้เต็มท้อง กับเสบียงที่เตรียมมากันเต็มที่ คืนนี้อากาศเย็น พอให้รู้สึกดีที่จะมุดตัวลงในถุงนอน และห่อด้วยเปลอีกชั้นหนึ่ง และบางคนก็นอนอบอุ่นในเต็นท์ที่เตรียมมา

 

 

ในวันถัดมา พวกเราใช้เวลาในช่วงเช้าไปกับการดูนก เดินเล่น และอ่านหนังสือ ตามแต่ความชอบ ความถนัดของแต่ละคน และแก่งกระจานก็เป็นแหล่งดูนกอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ซึ่งก็ทำให้สนุกและเพลิดเพลิน พอสมควร อาทิ นกกะเต็นอกขาว นกกะเต็นน้อยธรรมดา นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ แซงแซวหางปลา แซงแซวสีเทา นกบั้งรอกใหญ่ นกกิ้งโครง นกอีเสื้อสีน้ำตาล นกขมิ้นท้ายทอยดำ นกแก๊ก นกหัวขวานเขียวหัวดำ เป็นต้น

ในช่วงบ่าย น้องทัช ( ที่อยู่หมู่บ้านพุเข็ม ) ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี นำเรือออกมารับตรงที่ทำการอุทยาน ฯ เมื่อเราเก็บสัมภาระและขนขึ้นเรือแล้ว ก็แล่นตรงดิ่งไปสู่โฮมสเตย์หมู่บ้านพุเข็ม ในระหว่างทางพวกเราก็เพลิดเพลินไปกับผืนน้ำ แนวเทือกเขา และเกาะแก่งน้อยใหญ่ ใช้เวลา 15 - 20 นาที ก็ถึงที่หมาย
 
 

แน่นอน อากาศที่พุเข็มค่อนข้างจะดี และเป็นส่วนตัวมากกว่าที่อุทยาน ทำให้เวลาโดยส่วนใหญ่จึงเป็นการดูนก และนอนซะส่วนใหญ่ ก่อนที่จะลุกขึ้นมาดูพระอาทิตย์ลับแนวเขาและผืนน้ำในแก่งกระจาน

หลังจากนั้น พวกเราก็ไปเลือกเอาปลาสด ๆ ที่ชาวบ้านจับได้มา ทำการเผากินเป็นมื้อค่ำ นั่งพูดคุยกันเพลิน จนอากาศเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ ประกอบกับกระแสลมที่พัดเอาความเย็นบนน้ำมากระทบผิวให้ขนลุกได้เป็นช่วง ๆ ก่อนที่จะเข้าไปนอนขดตัวกับถุงนอน ในเต็นท์อันอบอุ่นตามอรรถภาพ

 

ในวันต่อมา พวกเราเลือกที่จะเดินเล่น และหาอะไรอร่อย ๆ กินเปลี่ยนบรรยากาศจากฝีมือตัวเอง ได้ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ห่างไปสัก 300 กว่าเมตร และหวานเย็นคลายร้อนในตอนกลางวัน พอถึงช่วงบ่าย พวกเราเลือกที่จะเดินเล่นไปเรื่อย ๆ ตามแนวป่า และไร่สวนของชาวบ้าน เพื่อเรียกเหงือกันบ้าง จนกระทั่งเริ่มมืดจึงรีบเดินกลับที่พัก เนื่องจากคงไม่ดีแน่ที่จะเดินท่ามกลางความมืด เพราะรอบข้างเป็นป่า และไม่ค่อยจะมีบ้านคนเอาซะเลย

 
วันถัดมา ก็ล่องเรือตกปลา และเที่ยวเกาะพระโพธิ์สัตว์ในเขื่อน โดยไม่รีบมากนัก ทำให้วันนั้นพวกเรากลับออกมาจากหมู่บ้านพุเข็ม และดบกรถกลับกรุงเทพ ในช่วงดึก โดยเจอพวกพี่ ๆ ใจดี ชวนแวะทานข้าวที่บ้านญาติที่สมุทรสงคราม เพื่อรอให้รถเข้ากรุงเทพ ฯ เบาบางลง ก่อนจะกลับถึงบ้านในเวลาเกือบตี 2 เลยทีเดียว

 

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.