อช.สามร้อยยอด อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทะเล ในยามเช้าที่สามร้อยยอด

20 - 22 เมษายน 50

ฤดูร้อน กับการเที่ยวทะเล มักเป็นของคู่กันเสมอ ฟ้าใส ๆ ทะเลสวย ๆ มาพร้อมกับอากาศร้อน ๆ แสงแดดแรงจ้า ทำให้หลายคนที่มัวสนุกสนานไปกับการเล่นน้ำทะเล ได้ผิวสีแทน หรือดำกลับบ้านไปได้เหมือนกัน

แม้ว่าทะเลที่นี่จะไม่สวยติดอันดับต้น ๆ แต่แนวเขาที่เรียงตัวยาวทอดยาวไปตามชายหาด เกาะน้อยใหญ่ และผืนแผ่นดิน จึงได้ถูกขนานนามว่า "เขาสามร้อยยอด" อีกทั้งยังมีสถานที่ขึ้นชื่ออย่าง " ถ้ำพระยานคร " ที่มี " พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ " ในโถงถ้ำขนาดใหญ่

 
 
 

การเดินทางเริ่มต้น ที่สถานนีขนส่งสายใต้ ตีตั๋วกรุงเทพปราณบุรี แม้จะเป็นการเดินทางในช่วงเวลากลางวันที่อากาศจะร้อนเกินไปหน่อย ทำให้รู้สึกระยะทางดูยาวไกลกว่าปกติ

กลางเต้นท์ ที่สวนสนริมหาด
เด็กเริ่มซนตามประสาอยู่หน้าหาด

4 ชั่วโมงแทบจะพอดี ก็มาถึงตลาดปราณบุรี สัมภาระที่เตรียมมาพร้อมที่จะพักแรมกางเต็นท์ บนชายหาดตามที่ตั้งใจ ขาดเหลือเพียงเสบียงอาหาร จึงใช้เวลาส่วนหนึ่ง เติมพลังงาน และจัดหาวัตถุดิบในตลาดปราณบุรี ก่อนที่จะมาต่อสู้ราคาค่าเหมารถเข้าไปที่หน่วยจัดการแหลมศาลา อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

น้องจูน+นุ้ก
น้องจูนตื่นมาถ่ายรูปในตอนเช้า
ใช้เวลาเดินทางต่ออีกเกือบครึ่งชั่วโมง ก็มาถึงฝั่งบ้านปูละคอน ซึ่งจะมเรือให้เหมาพาอ้อมแหลม มายังฝั่งของอุทยาน ฯ หรือจะเลือกเดินข้ามแหลมระยะทางกว่า 550 เมตร แน่นอนพวกเราเลือกเส้นทางที่ 2 อากาสที่ร้อนกับการเดินขึ้นเขาพร้อมสัมภาระ ทำให้เหงื่อตกเหมือนกัน แต่ก้ใช่ว่าจะเกินความสามารถ
ปูลม ตัวใหญ่ มีให้เห็นบ้าง
เคียงคู่ เบื้องหลังเป็นเกาะสัตกูด

บริเวณอ่าวมีลักษณะเป็นสวนสน ทอดยาวตลอดแนวหาด เบื้องหน้าเป็นเกาะสัตกูด ชายหาด ที่ปนไปด้วยเกล็ดเปลือกหอยสีขาว ที่ถูกน้ำเซาะจนละเอียดจำนวนมาก ทำให้หาดทรายแต้มไปด้วยลวดลายของเปลือกหอย

ทะเลแถบนี้ ไม่ค่อยลาดลึกมากนัก บางช่วงใต้พื้นทรายจะมีชั้นของโคลน ที่พัดมาจากทางปากน้ำ ทำให้มักพบหอยชนิดต่าง ๆ ปูเสฉวน แมงดาทะเล ปูทะเลหลายชนิด ตามหาด

ค่างแว่นถิ่นใต้ ที่ค่อนข้างพบได้ง่าย
พวกเรากางเต็นท์ไว้ตรงชายหาด แล้วออกสำรวจหาดทราย จนกระทั่งถึงเวลาเตรียมอาหารเย็น คืนนี้ อากาศค่อนข้างร้อนถึงแม้จะมีลมพัดมาบ้าง แต่ สิ่งที่รบกวนพวกเรามากที่สุด คือยุง อาศัยว่าเหนื่อยมาทั้งวัน และคุยกันถึงดึก จึงทำให้หลับลงท่ามกลางเสียงคลื่นและหาดทราย
 

เช้าวันนี้ ตื่นมาเร็วหน่อย เพราะต้องการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งที่นี่จะดูสวยไปอีกแบบ เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นระหว่างเขาสัตกูดสองลูก ที่อยู่กลางทะเล ทำให้อดคิดถึงภาพวาดตามแบบฉบับของเด็กไทย ที่มักจะมีพระอาทิตย์ขึ้นระหว่างภูเขาสองลูกไม่ได้ แล้วมีกระท่อมระหว่างเส้นทางน้ำจากภูเขา เพียงแต่เปลี่ยนเป็นเขาบนเกาะกลางทะเล

มนุษย์ถ้ำยุคหินใหม่
ชง้อนหินที่พอจะหลบแดดแรง ๆ ได้ชั่วขณะ

หลังจากทำอาหารเช้า แล้วลงมือทานกันเรียบร้อย เราใช้เวลาลงลุยเล่นน้ำทะเล ใต้แสงแดดที่ร้อนแรงเหลือเกิน แต่จะให้ทำไงได้ เมื่อมาทะเลแล้วไปเปียกน้ำทะเล ก็คงจะดูเล่นตัวมากไปหน่อยแล้ว สิ่งที่ได้คือความสุข และผลที่ตามมาคือ ผิวที่โดนแดดเผา

ช่วงบ่าย เดินขึ้นเขาสู่ถ้ำพระยานคร ก่อนขึ้นได้เจอกับ ค่างแว่นถิ่นใต้ ประมาณ 5 ตัว จึงหยุดถ่ายรูปกันสักพัก เส้นทางขึ้น ประมาณ 450 เมตร ค่อนข้างจะชันสักหน่อย แต่ก็มีก้อนหินเรียงรายเป็นบันได ดูตามรูปการณ์แล้ว เชื่อว่าถ้ำพระยานคร ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จนทำให้ก่อนหินตลอดทาง มีความเงาเพราะถุกรองเท้าหลายพันคู่ขัดอยู่บ่อย ๆ

แสงที่ทอดตัวลงพื้นถ้ำพระยานคร
มุมสวย ๆ ของน้องจูน

ภายในถ้ำมีความกว้าง เป็นห้องโถงใหญ่สองห้องติดกัน ที่น่าสนใจคือด้านบนมีช่องรูขนาดใหญ่ ให้แสงลอดเข้ามากระทบผนังถ้ำ ทำให้สวยงามไปอีกแบบ และภายในถ้ายังมี พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ในใจกลางถ้ำ ดูโดดเด่น ทีเดียว พวกเราใช้เวลากับการถ่ายรูปพอสมควร ก่อนเดินกลับลงจากภูเขา แล้วมาถ่ายรูปตามหาด เหนื่อยหน่อยก็เผลองีบหลับในบรรยากาศยามเย็นของชายทะเล

คืนนี้ อดทนนอนในเต็นท์ไม่ไหว เพราะอากาศร้อน เปลี่ยนมานอนข้างนอกทนยุงดีกว่า ข้อดี ได้นอนใต้แสงดาว และเสียงคลื่น ในคืนนี้

กระโดด เองหลังเป็นท้องฟ้าสีคราม
ตื่นเช้าเช่นเดิม วันนี้เป็นวันที่เน้นไปกับการถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ของแหลมศาลา และยังตามถ่ายรูปค่างแว่นถิ่นใต้ เพื่อให้ได้ภาพสวย ๆ กลับไป มากที่สุด หลังเที่ยงพวกเราเก็บสัมภาระ เดินข้ามแหลม เพื่อจะเดินทางกลับ โบกรถจากผุ้ใจดีได้ ไปส่งถึงหัวหิน แล้วต่อรถทัวร์กลับกรุงเทพ ฯ แต่ใช้เวลายาวนานกว่าการเดินทางมา เพราะรถขาเข้าค่อนข้างจะติด นี่แหละมหานคร

 

 
เพดานถ้ำ ที่มีช่องให้แสงทะลุผ่าน
บันทึกไว้บนชายหาด
แสง และเงา สะท้อนผืนน้ำและหาดทราย
ความลงตัวจากแนวเขาสู่ท้องทะเล
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.