สะพานที่ทอดยาว เบื้องล่างเป็นทะเลน้อย

11 มกราคม 2551

เดินทางไปไกลถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย แหล่งพื้นที่ชุ่มน้ำอีกแห่ง ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนักดูนกทั้งหลาย ที่คาดหวังไว้ว่า เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรค่าต่อการไปเยือน แม้ว่าจะอยู่ถึงตอนใต้ของไทย แต่ก็คงไม่ลำบากนัก เพราะยังเป็นผืนแผ่นดินไทย ไม่ต้องมีวีซ่า หรือพาสปอร์ต มีแค่เวลา และทุนทรัพย์ ก็พร้อมเดินทางไปรับบรรยากาศของอุทยานนกน้ำ ในที่แห่งนี้ได้ตามความต้องการกันเลย

.......................................................................................................

 
 

อาศัยหน้าที่ที่ได้รับเชิญเป็นวิทยากรสักหน่อย จึงเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางข้ามฟ้า ไม่กี่ชั่วโมง ก็ไปถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ รถตู้รอรับตามหน้าที่ เดินทางต่อไปยังที่พัก ร ลำปำรีสอร์ท จ.พัทลุง ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมง

เดินทางด้วยสายการบินในประเทศ
ที่พัก : ลำปำรีสอร์ท

ทานข้าวเที่ยงกันเสร็จสรรพ จัดของเข้าที่พักแล้ว หลังจากนั้นเป็นเวลาในช่วงบ่ายที่จะไปสำรวจนก ที่ทะเลน้อยกัน นั่งรถต่ออีกครึ่งชั่วโมง ก็ถึงที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่า

เมื่อมองออกไปเป็นผืนน้ำกว้างไกลออกไป สุดลูกหูลูกตา ไกลออกไปพื้นที่ถูกเชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลา ก่อนจะลงสู่ทะเลใกล้กับที่สงขลา ด้วยเหตุนี้ สถานที่แห่งนี้จึงถูกขนานนามว่า "ทะเลน้อย"

พี่ยุทธส่องกล้องดูนก
จุดพักรถบนสะพานที่ทอดยาวไปไกล
ริมตลิ่งมีเรือหางยาวจอดเรียงกันไว้บริการนักท่องเที่ยว สอบถามราคาอยู่ที่ 300 บาท ( นั่งได้ไม่เกิน 8 คน ) ใช้เวลาวนรอบกว่าชั่วโมงครึ่ง แต่พวกเราก็ไม่รีบที่จะขึ้นกันนัก เลี่ยงที่จะนั่งรถต่อกันมายังสะพานที่ทอดยาวข้ามทะเลน้อย แวะดูนกสักพักหนึ่ง
เริ่มต้นใช้บรการเรือท่องเที่ยวทะเลน้อย
น้องปอง อาศัยแสงช่วยหน่อย
เรามักจะตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อสามารถจับอิริยาบถของนกในแต่ละชนิดได้ แน่นอนบางชนิดเราคุ้นเคยดี แต่บางชนิด ก็พบได้น้อยในแถบภาคกลาง แต่ในที่ทะเลน้อยนี้ แทบจะบอกว่าเป็นนกประจำถิ่นได้เลย ที่เห็นได้เยอะก็นกกระสาแดง นกเป็ดแดง นกอีโก้ง และยังมีกระสานวลแซมมาด้วย
อีกสักมุุมหนึ่งที่น่าจะพอดูได้
โจ ทำตัวสบายกินพื้นที่ส่วนหนึ่งบนเรือ

เมื่อทนแดดร้อน ๆ บนถนนไม่ไหว ก็หันไปนั่งเรือ ต่อรองเส้นทางแล้นเรือที่ต่างจากเส้นทางปกติหน่อย เพื่อจุดประสงค์ในการได้เจอนกที่หาดูได้ยากหน่อย ราคาอาจจะเพิ่มมาอีกสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่าเอามาก ๆ

 
เรือแทรกตัวไปมาล่องน้ำเล็ก ๆ
สารถี ที่นำเราเที่ยวทางเรือ

เรือแล้นไปเรื่อย โดยที่เราไม่รู้ ว่าจะไปถึงไหน มีผืนน้ำที่กว้าง แซมไปด้วยพืชน้ำปกคลุม อาทิ ผักตบชวา กง กระจูดหนู บัวต่างๆ และพืชลอยน้ำ คาดว่าความลึกน่าจะอยู่ที่เเมตรกว่า ถ้าเทียบจากชนิดของพืชที่ขึ้นตามแถบนี้

บรรยากาศสนุกสนานกันไป
อีกซักมุมหนึ่ง

นอกจากนั้น เมื่อเริ่มไกลฝั่งออกไป ก็พบนกหลายชนิด ทั้งที่บินไปมาอย่างนกแอ่น นกนางนวลแกลบ และยิ่งเข้าใกล้บริเวณที่พืชน้ำหน่อย ก็จะได้เห็น นกอีโก้ง นกอีแจว นกพริก เป็ดแดง เป็ดผีเล็ก เป็ดคับแค ที่มีความสามารถในการหากินได้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ

หน้าทะเล้นของโจ
มุมสวย ๆ ของน้องทิพย์

ยิ่งลึกเข้าไปในแถบที่มีพืชน้ำที่หนาตา และต้นไม้ที่เกาะกลุ่มเติบโตท่ามกลางน้ำ ก็เห็นนกต่าง ๆ มากขึ้นทั้งจำนวนที่นับไม่ถ้วน ทั้งนกที่เห็นแล้วตื่นเต้นจนต้องเรียกกันดู เหยี่ยวแดงทั้งบินร่อน และเกาะตอไม้ เห็นได้หลายตัว ฝูงเป็ดแดงบินขึ้นเหนือน้ำเป็นฝูงเมื่อเรือแล่นไปใกล้ นกยางไฟหัวดำยืนนิ่งริมน้ำเพื่อดักจับเหยื่อ กะเต็นหัวดำ กะเต็นอกขาว กะเต็นใหญ่แซมให้เกิดสีสันไปอีกแบบ นกยางควาย ยางกรอก ยางโทน เกาะรวมกันบนต้นไม้ ใกล้กับนกแขวกและนกกาน้ำ สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นมากขึ้นไปอีกคือ นกช้อนหอยขาวที่รวมกันเป็นฝูงกว่า 30 ตัว และนกเปล้าคอสีม่วง

พี่ยุทธ เปิดคู่มือดูนก
พระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า

เมื่อใช้เวลากว่าสองชั่วโมง อาทิตย์เริ่มจะคล้อยต่ำลง สาดแสงสู่ผืนน้ำ ทุกคนดูจะอิ่มเอมกับการล่องเรือในครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่พบหลายชนิดที่อยากจะเจอก็ตาม แต่ก็ใช่จะผิดหวังทีเดียว เพราะถือว่าคุ้มแล้วที่ได้มาเยือน

ขึ้นจากเรือก็เกือบจะมืดพอดี เลยไม่มีเวลามากที่จะเดินซื้อของฝาก จึงต้องบึ่งรถกลับที่พัก เพื่อเตรียมตัวทำงานในอีกวันรุ่งขึ้น

 

 
ด้านหน้า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย
อาหารจานด่วน ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด
สะพานไม้ และอาคารพักผ่อน ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย
ห้างไม้ง่าย ๆ สำหรับพักของชาวบ้าน
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.