ชมพระอาทิตย์ขึ้น ผ่านหมู่เมฆหมอก และแนวเขา

ทองผาภูมิ สุดเขตแดนสยามฝั่งตะวันตก สถานที่ ซึ่งถูกกล่าวขานมาช้านาน ของนักสำรวจบุกเบิก เพื่อหวังร่ำรวยของนักขุดทอง และยังเพื่อพื้นที่ประวัติศาสตร์ ของการล่าอณานิคมของประเทศมหาอำนาจ จากภาพยนต์ "มหาลัยเหมืองแร่" ทำให้นักเดินทางหลาย ๆ คน อยากเข้าไปสัมผัสดินแดนของนักขุดทอง แห่งนี้

ระยะทางจากตัวเมืองกาญจนบุรี มีเส้นทางท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ ถ้าจะว่าไป หลายคนอาจจะคุ็นเคยกับเอกลักษณ์เด่น ๆ อย่างเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ แม่น้ำแคว น้ำตกไทรโยค น้ำตกเอราวัณ หรือด่านเจดีย์สามองค์ แต่นั่นก็มีสุดเขตแดนอีกแห่งอย่างทองผาภูมิ ที่เริ่มได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางจากตัวเมือง 2 - 3 ชั่วโมง

เพื่อนอีแน็คของเรา ได้สัญจรผ่านแหล่งท่องเที่ยวรายทาง ก่อนที่จะตุนเสบียง ณ ตลาดทองผาภูมิ ก่อนที่จะขับรถเลาะเลียบโค้งน้อยใหญ่ และไต่ระดับความสูง ของแนวเทือกเขา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง และป่าเขาช้างเผือก ในช่วงฤดูฝน ทำให้ผืนป่าเขียวชะอุ่ม ละอองของฝน ทำให้เกิดกลุ่มหมอก เหนือหุบเขา ด้วยผลของลมมรสุม ทั้งเหนือและใต้ ที่แผ่ขยายมาบรรจบกัน ทำให้เป็นอีกมนต์เสน่ห์ ของทองผาภูมิ

เมื่อผ่านระดับความสูงไปเรื่อย ๆ ณ บางจุดชมวิว บนเส้นทางก่อนถึง อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นจุดพักรถ และชมวิวทั้งภุเขา และเขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม ถ้าให้เวลากับจุดนี้สักหน่อย จะเห็นนกชนิดต่างๆ บินผ่านและแวะกินลูกไม้ ให้รู้สึกตื่นเต้นด้วยสีสันของนกต่าง ๆ อาทิ นกพญาไฟ นกเขียวก้านตอง นกขมิ้น นกโพระดก เป็นต้น

บ้านทาร์ซาน เอกลักษณ์ของบ้านพักของทางอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
ห่างจากหมู่บ้านอีต่อง ความลาดชันของภูเขา และหมอก พร้อมลมที่พักมาจากหุบเขา
อีกหนึ่งโค้งสวย ๆ ด้านหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
พืชในตระกูลปาร์ม ขึ้นแทรกในป่าฝน บนทองผาภูมิ

ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จุดกางเต็นท์ และบ้านพัก นับว่าได้ชมวิวบรรยากาศของทะเลหมอก และแนวเขาสลับซับซ้อน ทั้งน้อยใหญ่ เยอะแยะมากมาย มองไปสุดสายตา เป็นอีกฝั่งหนึ่งของประเทศเพื่อนบ้าน จุดเด่นของอุทยานแห่งนี้ คือบ้านพัก ที่สูงระดับเรือนยอด ที่เรียกว่าบ้านทาร์ซาน

อากาศค่อนข้างจะเย็น และชุ่มชื่นตลอดเวลา ยิ่งพลบค่ำความเงียบสงบตัดกับเสียงแมลง หลากหลายชนิด รวมทั้งเสียงนกที่หากินเวลากลางคืน ปะปนกันไป ผสมกับกลิ่นไอดิน ที่แตกต่างจากชุมชนเมืองมากมาย เป็นความสุขยิ่งสำหรับคนรักธรรมชาติ

ก่ิอนจะรุ่งเช้าของวันใหม่ ฝนยังคงโปรยปรายลงมาอีกระลอก ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา ของฤดูฝน ยิ่งอยู่บนแนวภูเขาด้วยแล้ว มวลอากาศรวมตัวและกลั้นเป็นเม็ดฝน ได้ ทุกช่วงเวลา คนที่ไม่ชอบอากาศชื้นแฉะ ก็คงจะรู้สึกตรงกันข้ามกับเพื่อนอีกแน็ค เป็นแน่ เพราะสิ่งที่พวกเราคิดว่าสวยงาม ตามธรรมชาติของ ป่าฝน คือการผลิใบของต้นไม้น้อยใหญ่ รวมถึงพืชชั้นต่ำอย่างเห็ดรา มอส และเฟิร์น ตามคาคบไม้ หรือเหนือพื้นดิน ต่าง ๆ

เมื่อเราเริ่มเดิน สิ่งที่หลายคนปฏิเสธจะชอบมัน ก็เริ่มทักทาย นั่นคือ ทากดูดเลือด เล่นเอาบางคนในกลุ่มกระโดดโหย่ง เมื่อรู้ว่ามีทากตามทางเดิน แต่นั่นเป็นทากในชุดฝนแรก ทำให้ตัวยังเล็กนัก แต่ใช่ว่าทำตัวน่ารักตามวัยไม่

ชมวิวกันไป ถ่ายรูปกันไป หาข้อมูลเพิ่มเติม ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ของอุทยาน ฯ ความเป็นกันเองของเจ้าหน้าที่ ทำให้เราได้จุดหมายในการเดินทางเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจและเก็บสัมภาระ แล้วออกเดินทางต่อ ไปยัง บ้านอิต่อง ต.ปิล๊อก ชุมชนที่มีสายธารแร่พาดผ่าน ใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง เนื่องด้วยต้องผ่านโค้งขึ้นเขาอีกหลายโค้ง

ชุมชนเล็ก ๆ ที่ดูเรียบง่าย ชุมชนบ้านเรือนที่สร้างชิดแนวเขา ทำให้มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งก็มีบ้านพักให้นักท่องเที่ยวใน แบบโฮมสเตย์

บรรยากาศในวันนั้น มีหมอกปกคุ้มทั้งหมู่บ้าน เดินเล่นรอบชุมชน พร้อมกับละอองน้ำที่เกาะตามตัวจนชุ่มเย็น

เพื่อนอีแน็ค ของเราได้เที่ยวชมบรรยากาสหลากหลายจุด อย่างไม่ต้องรีบเร่ง เสมือนว่าเวลาในพื้นที่แห่งนี้ เดินไปอย่างช้า อาจจะเป็นเพราะ ผู้คนในชุมชนแห่งนี้ ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ได้รีบเร่ง บวกกับอากาศที่สลัวของละอองฝน ทำให้อยากจะเอนกายหยุดพักให้สบายตัว แต่ด้วยภาระกิจและหน้าที่การใช้ชีวิต ที่ต้องดำเนินในเมืองใหญ่ จึงหลีกไม่พ้นที่จะต้องตัดใจจากสถานที่แห่งนี้

แต่นั่นก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องเลวร้าย หรือน่าเสียดายไม่ การได้เดินทาง การได้พบเห็น การได้พักผ่อน ย่อมเป็นเรื่องที่ดีในการเติมต่อชีวิต และความฝันให้ไปได้ไกลต่อไป

อนึ่ง เพื่อนอีแน็คยังพึงระลึกถึงการเดินทางในครั้งนี้ พร้อมทั้งความรู้สึก และคาดหวังว่าจะได้มาเยือน ในครั้งต่อไป เมื่อมีโอกาส พร้อมทั้งเชื้อเชิญเพื่อน ๆ คนอื่นได้ไปสัมผัส ณ ที่แห่งนี้

 
 
บริษัท อีแน็ค (ไทยแลนด์) จำกัด
35/129 ซอยลาดพร้าว23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 , Tel. / Fax. : 02-053-4384 , 089-1617933 , 061-094-9052
E-mail : enac-club@hotmail.com , Facebook : www.facebook.com/enac.club
© 2018 enac-club.com All rights reserved.
 
ทางเข้าเหมืองปิล๊อก ร้านโชว์ห่วยขนาดเล็ก กับความน่ารักของสุนัขไทย แรงลมที่พัดทำให้แนวหญ้าคาลู่ลิ้วไปตามลม ละอองน้ำฝนเกาะตามยอดของสังคมพืชขนาดเล็ก มุมที่ดูดี ของเพื่อนอีแน็คอีกคนที่บ้านอีต่อง ป้ายบอกเส้นทางการท่องเที่ยว ที่มักเรียงรายเป็นระยะ บนเส้นทางสายท่องเที่ยว นกกาฮัง หนึ่งในนกเหงือกขนาดใหญ่ ที่คุ้นชิน ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ